Các Bước Khai Báo Hải Quan Hàng Nhập Khẩu

Các bước khai báo Hải quan hàng nhập khẩu sẽ có chi tiết ở bải viết dưới đây. Tham khảo cùng Gulfshipping để biết rõ về các bước này nhé!

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, chứng từ khai báo hải quan 

Các giấy tờ cần thiết trong khai báo hải quan:

– Hợp đồng nhập khẩu thương mại (2 bên) (3 bên ( Nếu làm việc với cả bên sản xuất)

– Giấy ủy quyền lưu hành sản phẩm hay chứng nhận lưu hành sản phẩm tự do (CFS) do nước bạn cấp

– Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ ( C/O)do nước bạn cấp – Hóa đơn thanh toán mua bán hàng hóa giữa 2 bên

– Vận đơn vận chuyển, Có thể là vận đơn hàng không hoặc vận đơn đường biển

– Với hàng hóa cỡ lớn phải có phiếu đóng gói hàng hóa, tùy lượng hàng mà chia làm các pallet khác nhau. (120×160) cm

– Giấy phép nhập khẩu (Tùy mặt hàng mà cần giấy phép hay không)

– Những giấy tờ khác ( có những mặt hàng cần thêm một số giấy tờ khác như công bố mỹ phẩm( Với hàng mỹ phẩm) Công bố thực phẩm( Với hàng thực phẩm) Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật,

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra doanh nghiệp cần phải đăng ký bộ chữ ký số ( bắt buộc ). Nếu thực hiện khai báo hải quan điện tử nhập khẩu. Không có chữ ký số chỉ khai báo hải quan giấy được.

Bước 2: Khai thông tin nhập khẩu (hay còn gọi là nghiệp vụ IDA) 

Đại diện doanh nghiệp trực tiếp kê khai những thông tin được hiển thị trên màn hình bước này có trừng gần 150 mục. Người khai cần khai đầy đủ và đúng thông tin từng mục.

Tên nước, mã nước, Tên doanh nghiệp, Mã doanh nghiệp. Phần mềm cũng có sẽ đưa ra tính toán thuế, những khoản thuế cần phải nộp cho doanh nghiệp nhập khẩu. Doanh nghiệp sẽ biết ngày thuế phải đóng để chuẩn bị nộp luôn cho sở thuế.

Bước 3: Đăng ký tờ khai nhập khẩu (IDC) 

Kiểm tra thông tin đã điền ở các bước 2 xem đã đúng chưa. Nếu đúng rồi thì đăng ký gửi tờ khai, nếu chưa đúng thì quay lại bước 2 và sửa.

Bước 4: Truyền và phân luồng tờ khai hải quan 

Tờ khai hải quan sau khi được gửi hệ thống sẽ phân ra 3 luồng:

+ Luồng xanh: nhân viên hải quan kiểm tra giấy tờ, chuẩn đúng, đã nộp thuế đầy đủ là hàng có thể thông quan được ngay. Không cần kiểm tra thực tế kiện hàng.

+ Luồng vàng: Doanh nghiệp có thể bị hoặc không bị kiểm tra hàng hóa thực tế. Lúc này, hồ sơ cũng được cán bộ trực tiếp điều hành việc thông quan xem xét kỹ lưỡng và kiểm tra nhiều loại giấy tờ để xem xét

+ Luồng đỏ: Hải quan sẽ xuống xem trực tiếp kiện, công hàng. Sau bước 4 này là bạn đã làm xong thủ tục hải quan và sẵn sàng vận chuyển. Tại Gulfshipping, chúng tôi cung cấp dịch vụ hải quan trọn gói với mục đích giúp bạn tiết kiệm thời gian, hàng hóa được vận chuyển dễ dàng và nhanh chóng hơn. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Gulfshipping mang lại giải pháp vận chuyển thông minh và tiết kiệm

Số điện thoại: +84 932 094 229

Website: www.gulfshipping.com.vn

E-mail: info@gulfshipping.com.vn

Scroll to Top