Những rủi ro mà doanh nghiệp gặp phải khi xuất khẩu hàng hoá

Hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu nói chung là hoạt động luôn biến đổi và chứa đựng nhiều rủi ro tiềm tàng dẫn đến những tổn thất, mất mát cho hoạt động kinh doanh. Để tìm hiểu thêm những rủi ro nào sẽ xuất hiện trong quá trình xuất khẩu hàng hoá và doanh nghiệp đó sẽ phải đối mặt như thế nào, Gulf Shipping sẽ đề cập trong bài viết dưới đây.

Mục lục

Các loại rủi ro trong xuất khẩu hàng hoá

Những rủi ro khi xuất khẩu hàng hoá Thực tế, trong hoạt động xuất khẩu hàng hoá các rủi ro sẽ tạo ra nhiều tổn thất, thiệt hại, làm mất đi những cơ hội sinh lời. Các rủi ro đó là:

Rủi ro do điều kiện tự nhiên

Đây là nhóm các rủi ro có nhiều tác động đến hoạt động xuất khẩu hàng hoá, những rủi ro về điều kiện tự nhiên có thể là thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh, động đất, sóng thần,… Đặc biệt đối với những doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá mang tính thời vụ và chịu nhiều ảnh hưởng từ điều kiện tự nhiên như nông, ngư nghiệp,… thì giá trị sử dụng và giá trị thương mại của hàng hóa sẽ giảm mạnh.

Rủi ro do môi trường văn hoá

Văn hoá ở mỗi nước là khác biệt và mỗi vùng lại không giống nhau về lối sống, phong tục tập quán, tín ngưỡng,… Từ đó khi hàng hoá đi xuất khẩu có thể gặp khó khăn, mặt hàng xuất khẩu có phù hợp với văn hoá ở khu vực đó không, cách hành xử có phù hợp không, từ đó gây ra những thiệt hại, tổn thất do mất cơ hội kinh doanh.

Rủi ro do môi trường chính trị

Môi trường chính trị có tác động rất lớn đến các hoạt động xuất khẩu hàng hoá, các loại rủi ro chính trị can thiệp vào hoạt động xuất khẩu thường là:

  • Liên quan đến quyền sở hữu như tịch thu hàng hoá, nội địa hoá, sung công tài sản,….
  • Nhà nước can thiệp quá sâu vào hoạt động xuất khẩu như ban hành các quy định về hạn ngạch sản xuất, hạn ngạch xuất khẩu, quy định về cấp giấy phép kinh doanh, giấy phép xuất khẩu,…
  • Rủi ro về chuyển giao

➧➧➧Xem thêm: Hướng dẫn yêu cầu bồi thường bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu

Rủi ro do môi trường kinh tế

Trong điều kiện hội nhập và toàn cầu hoá nền kinh tế thế giới, ảnh hưởng của nền kinh tế chung của thế giới đến từng nước rất lớn. Chẳng hạn, khi nền kinh tế rơi vào khủng hoảng dẫn đến độ an toàn trong các hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp ảnh hưởng sâu sắc. Ngoài ra một số rủi ro kinh tế khác cũng ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất khẩu như về việc cấm vận kinh tế, tỷ giá hối đoái, lạm phát,…

Rủi ro do môi trường pháp luật

Có rất nhiều rủi ro phát sinh từ hệ thống luật pháp vì mỗi nước có một chuẩn mực khác nhau. Nếu doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá không am hiểu về luật pháp nước đối tác thì sẽ gặp nhiều rủi ro. Cụ thể, doanh nghiệp vi phạm luật quốc gia như các luật quy định về nhãn hiệu hàng hoá, môi trường, lao động, luật sở hữu trí tuệ, luật chống phá giá, luật bảo vệ người tiêu dùng,…

Rủi ro do môi trường hoạt động của doanh nghiệp

Loại rủi ro này xuất phát từ chính doanh nghiệp, đó có thể là sự thiếu chuyên nghiệp trong quy trình sản xuất, do các sự cố, thiếu thông tin hoặc thông tin thiếu chính xác dẫn đến doanh nghiệp bị mất mát, thị trường xuất khẩu không phù hợp,…

Rủi ro trong ký kết hợp đồng

Trong khâu soạn thảo và ký kết hợp đồng có thể xuất hiện nhiều rủi ro do trong hợp đồng chứa đựng nhiều sơ hở, gây bất lợi thiệt hại cho doanh nghiệp. Vì vậy nếu các doanh nghiệp xuất khẩu không kiểm tra lại kỹ càng các điều khoản ghi trong hợp đồng thì sau khi hợp đồng đã được ký thì việc có thể sửa lại những khoản bất lợi cho doanh nghiệp mình là khó khăn, phải được sự đồng ý của tất cả các bên tham gia.

Rủi ro trong thanh toán

Có rất nhiều hình thức thanh toán như thanh toán đặt cọc trước khi nhận hàng, thư tín dụng chứng từ, thanh toán trả sau khi nhận hàng hoặc khi có các biên bản nhiệm thu,… Mỗi hình thức thanh toán lại có những đặc trưng riêng và do đó, mức độ rủi ro cũng sẽ khác nhau. 

Các biện pháp mà doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá có thể sử dụng để né tránh hoặc giảm bớt rủi ro

Những rủi ro khi xuất khẩu hàng hoá

  • Doanh nghiệp xuất khẩu sử dụng các biện pháp ngăn ngừa, giảm thiểu tổn thất nhằm mục đích có thể kiểm soát và giảm bớt các rủi ro. Ví dụ, doanh nghiệp xuất khẩu hàng hoá có thể yêu cầu người cung cấp hàng hoá trong nước bồi thường những thiệt hại về chất lượng hàng hoá.
  • Các biện pháp để chuyển giao rủi ro như mua bảo hiểm cho hàng hoá.
  • Đa dạng hoá rủi ro – khi đó doanh nghiệp sẽ không chỉ tập trung vào một hay một số đối tượng khách hàng hay thị trường cố định mà sẽ đa dạng hoá trong từng thời điểm. Chẳng hạn, các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản thường sẽ tập trung vào các thị trường Mỹ, Nhật,… để giảm bớt rủi ro thì doanh nghiệp nên mở rộng tìm các thị trường mới như Hàn, Nga,…

➧➧➧Xem thêm: Giá trị của bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu. Quy trình thủ tục mua bảo hiểm

Để được tư vấn miễn phí về dịch vụ gửi hàng đi nước ngoài, vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, gửi hàng về Việt Nam thì hãy liên hệ trực tiếp với Gulf Shipping qua:

  • Address: 6th Floor, 88-90 Luong Dinh Cua Street, An Khanh Ward, District 2, Ho Chi Minh City, Viet Nam
  • Phone: +84 932 094 229
  • Email: info@gulfshipping.com.vn
  • Website: gulfshipping.com.vn

Facebook
Twitter
Scroll to Top