PHÂN TÍCH NGÀNH LOGISTICS

Mục lục

Logistics là gì?

Logistics được sử dụng rộng rãi hơn để chỉ quá trình điều phối và di chuyển các nguồn lực – con người, nguyên vật liệu, hàng tồn kho và thiết bị – từ một địa điểm đến kho lưu trữ tại điểm đến mong muốn. Thuật ngữ logistics có nguồn gốc từ quân đội, đề cập đến việc di chuyển thiết bị và vật tư cho quân đội trên thực địa.

Logistic là gì
Logistic là một quy trình

Logistics so với Quản lý chuỗi cung ứng

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là những thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng thực sự đề cập đến hai khía cạnh của quy trình.

Logistics đề cập đến những gì xảy ra trong một công ty, chẳng hạn bao gồm việc mua và giao nguyên liệu thô, đóng gói, vận chuyển và vận chuyển hàng hóa đến các nhà phân phối. Trong khi quản lý chuỗi cung ứng đề cập đến một mạng lưới lớn hơn các tổ chức bên ngoài làm việc cùng nhau để cung cấp sản phẩm cho khách hàng, bao gồm nhà cung cấp, nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển, trung tâm cuộc gọi, nhà cung cấp kho hàng và những người khác.

Các yếu tố trong logistics

Việc quản lý logistics có thể liên quan đến một số hoặc tất cả các chức năng kinh doanh sau đây, bao gồm:

  • Vận chuyển trong nước
  • Vận chuyển ra nước ngoài
  • Quản lý tàu
  • Kho bãi
  • Xử lý vật liệu
  • Thực hiện đơn hàng
  • Quản lý hàng tồn kho
  • Lập kế hoạch nhu cầu

Tại sao Logistics lại quan trọng?

Mặc dù nhiều doanh nghiệp nhỏ tập trung vào việc thiết kế và sản xuất các sản phẩm và dịch vụ của họ để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng, nhưng nếu những sản phẩm đó không đến được với khách hàng thì doanh nghiệp sẽ thất bại. Đó là vai trò chính của logistics.

Bên cạnh đó, logistics cũng ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của doanh nghiệp.

Các nguyên vật liệu thô được mua, vận chuyển và lưu trữ cho đến khi sử dụng càng hiệu quả thì doanh nghiệp càng có lợi nhuận cao. Điều phối các nguồn lực để cho phép cung cấp và sử dụng kịp thời các nguyên vật liệu có thể tạo ra sự thành công hoặc phá vỡ một công ty.

Và về phía khách hàng, nếu sản phẩm không thể được sản xuất và vận chuyển kịp thời, sự hài lòng của khách hàng có thể giảm, cũng ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận và khả năng tồn tại lâu dài của công ty.

Nếu quý khách có bất cứ thắc mắc gì, xin hãy vui lòng liên hệ chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc.

E-mail: info@gulfshipping.com.vn

Điện thoại: 098 179 2624

 

Facebook
Twitter
Scroll to Top