Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

Khi doanh nghiệp cần xuất một lô hàng ra nước ngoài nhưng trong một thời gian gấp gáp, nhanh chóng thì cần một loại hình vận chuyển khác ngoài đường biển. Thì hôm nay Gulf Shipping sẽ tìm hiểu cùng các bạn một hình thức vận chuyển khác đó – chính là vận chuyển bằng đường hàng không. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình để xuất khẩu hàng hóa đường hàng không.

Mục lục

Quy trình xuất khẩu hàng hoá đường hàng không

Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

Quy trình này đòi hỏi phải thực hiện qua nhiều bước công việc, cụ thể là:

Bước 1: Ký kết hợp đồng ngoại thương

Đây là bước đầu tiên để có thể bắt đầu cho việc xuất một lô hàng hoá đi, tức là người xuất khẩu sẽ đàm phán và ký kết hợp đồng mua bán với đối tác nước ngoài. Là một thỏa thuận mua bán giữa hai bên bao gồm các thoả thuận về thông tin hàng hoá, giá cả, phương thức giao hàng, phương thức thanh toán, bảo hành,…

Bước 2: Ký kết hợp đồng dịch vụ với đơn vị vận tải

Nếu người xuất khẩu xuất theo các điều kiện loại D thì sẽ tự chịu trách nhiệm về khâu vận chuyển hàng hoá. Cho nên lúc này người xuất khẩu cần phải thuê một công ty dịch vụ vận chuyển để họ thực hiện công việc vận chuyển hàng. Đơn vị vận chuyển này (Forwarder) phải được hãng hàng không chỉ định. 

↣ Xem thêm: Dịch vụ hải quan trọn gói và các loại chi phí

Bước 3: Giao hàng xuất khẩu cho đơn vị vận chuyển

Theo như thời hạn đã thỏa thuận, người xuất khẩu sẽ giao hàng cho người vận chuyển kèm theo các chỉ dẫn cần thiết cho quá trình chuyên chở để họ giao hàng cho bên hãng hàng không.

Sau khi nhận hàng thì phía đơn vị vận chuyển sẽ cấp cho người xuất khẩu giấy chứng nhận đã nhận hàng (FCR – Forwarder’s Certificate of Receipt) để xác nhận về việc bên đơn vị vận chuyển họ đã nhận được hàng để vận chuyển.

Trong trường hợp nếu mà hàng hoá được lưu kho của đơn vị vận tải thì khi giao hàng cho hãng hàng không, họ sẽ cấp thêm Biên lai kho hàng (FWR – Forwarder’s Warehouse Receipt).

Thêm trường hợp nữa là nếu người vận chuyển có trách nhiệm giao hàng đến kho người nhập khẩu tại cảng đích thì người giao nhận lại phải cấp thêm Giấy chứng nhận vận chuyển của người giao nhận (FTC – Forwarder’s Certificate of Transport).

Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

Bước 4: Làm thủ tục hải quan xuất khẩu 

Trên cơ sở hợp đồng ủy thác của chủ hàng, người giao nhận chuẩn bị bộ chứng từ để giao hàng cho hãng hàng không và làm thủ tục xuất khẩu. Chứng từ thường gồm:

  • Giấy phép xuất nhập khẩu, nếu hàng thuộc diện phải xin phép (Export Permit)
  • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
  • Bản kê chi tiết hàng hóa, nhiều khi có thể dùng Phiếu đóng gói – Packing List
  • Bản lược khai hàng hóa (Manifest), do người giao nhận lập khi họ gom nhiều lô hàng lẻ gửi chung cùng một vận đơn chủ (MAWB)
  • Giấy chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin)

Với bộ chứng từ này, người giao nhận sẽ tiến hành để làm thủ tục hải quan cho hàng hoá xuất khẩu. Sau khi hoàn tất các thủ tục hải quan, người giao nhận sẽ phát hành Vận đơn hàng không (HAWB – House Airway Bill) và gửi kèm theo hàng hoá bộ chứng từ cần thiết có liên quan theo yêu cầu của người mua – theo quy định trong hợp đồng mua bán. 

Đến bước này thì người xuất nhập khẩu đã coi như hoàn thành xong những công việc cần thực hiện, những bước tiếp theo sẽ do bên phía chuyên chở, người xuất khẩu chỉ cần phối hợp và theo dõi.

Xem thêm: Các bước khai báo hải quan hàng xuất nhập khẩu

Bước 5: Hãng hàng không vận chuyển hàng

Đây là khâu dịch vụ của hãng hàng không, chở hàng bằng máy bay chở hàng chuyên dụng hoặc chở trong khoang hàng của máy bay chở khách từ cảng đi đến sân bay đích. Một số trường hợp, trong quá trình vận chuyển thì hàng hoá được chuyển tải tại các sân bay trung chuyển.

Khi nhận hàng lên máy bay, hãng hàng không sẽ thông báo dự kiến thời gian đến sân bay đích để người nhận biết và chuẩn bị làm các thủ tục cần thiết.

Bước 6: Làm thủ tục hải quan và giao hàng tại nước nhập khẩu

Tại cảng đích ở nước nhập khẩu, người chuyên chở sẽ liên hệ và phối hợp với người nhập khẩu để làm các thủ tục liên quan như hải quan, thuế,… để làm thủ tục nhập khẩu cho lô hàng.

Vậy là đã hoàn tất toàn bộ quy trình xuất khẩu hàng hoá bằng đường hàng không. Thông qua bài viết này, Gulf Shipping hy vọng mọi người có thể nắm được các bước để có thể thực hiện việc xuất hàng hoá đi bằng đường hàng không.

Nếu có thêm bất kỳ câu hỏi và thắc mắc nào hay bạn đang tìm kiếm một đơn vị vận chuyển uy tín chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Gulf Shipping tại:

  • Địa chỉ: Tầng 6, 88-90 Lương Định Của, Phường Bình Khánh, Quận 2, TP.HCM
  • Điện thoại: +84 932 094 229
  • Email: info@gulfshipping.com.vn
  • Website: gulfshipping.com.vn

 

Facebook
Twitter
Scroll to Top