Thông quan hàng hóa – Những bước cơ bản bạn cần nên biết

Trong quy trình xuất nhập khẩu, thông quan là một trong những khâu quan trọng nhất. Vậy thông quan hàng hóa xuất khẩu là gì? Những bước cơ bản trong quá trình này như thế nào?. GULFSHIPPING xin trình bày cho các bạn hiểu rõ về quy trình thông quan hàng hóa.

Thông quan là gì?

Khái niệm thông quan

Theo bộ luật hải quan năm 2014, thông quan là việc hoàn thành các thủ tục hải quan để hàng hóa được phép nhập khẩu hoặc xuất khẩu vào một quốc gia hay xuất khẩu ra một quốc gia. Sau khi mở tờ khai hải quan, phân luồng tờ khai, nhà xuất nhập khẩu đóng khoản thuế xong thì bước tiếp theo sẽ là thông quan hàng hóa.

➤Xem thêm: dịch vụ gom hàng lẻ

Các bước cơ bản thông quan hàng hóa

thủ tục thông quan

B1. Tiếp nhận thông tin ban đầu

Sau khi nhận được yêu cầu thông quan hàng hóa từ nhà xuất nhập khẩu thì nhân viên sẽ yêu cầu đơn vị xuất nhập khẩu cung cấp thông tin và chứng từ cần thiết:

  • Vận đơn
  • Bảng kê hàng nhập khẩu
  • Hóa đơn thương mại
  • Hợp đồng mua bán
  • Chứng từ xuất xứ, xuất nhập khẩu, chứng nhận kiểm dịch thực vật/động vật…

B2. Mở tờ khai

Sau khi đã thu nhập đầy đủ các chứng từ, chúng tôi sẽ mở tờ khai để lấy kết quả phân luồng, các bạn có thể tham khảo tại đây

B3. Thông quan hàng hóa

Khi đã có kết quả phân luồng chúng tôi sẽ tiến hành thông quan

Luồng xanh: tờ khai được thông quan và chuyển đến bước thanh lý và vào sổ tàu.

Luồng vàng: Nhân viên giao nhận sẽ cầm bộ hồ sơ (Bill of Lading, Invoice, Packing List, …) xuống gặp hải quan để làm thủ tục. Hải quan sẽ kiểm tra tính hợp lệ của bộ chứng từ. Nếu bộ chứng từ không hợp lệ sẽ trả lại và yêu cầu truyền bổ sung cho đến lúc không còn gì nghi vấn về thông tin chứng từ. Sau đó mà nếu vẫn còn nghi vấn hải quan sẽ yêu cầu chuyển qua luồng đỏ, đưa hồ sơ lên lãnh đạo vào chuyển hồ sơ sang bộ phận kiểm hóa.

Luồng đỏ: nhân viên giao nhận sẽ sắp xếp với cán bộ kiểm hóa để tiến hành kiểm hóa. Sau khi kiểm hóa xong nếu hàng đúng như đã khai báo và không có gì nghi vấn thì cán bộ kiểm hóa sẽ nhập tờ khai lên hệ thống và tiến hành cho hàng đi. Nếu kiểm tra thấy hàng không đúng như đã khai thì cán bộ hải quan sẽ trình lên lãnh đạo để xin ý kiến giải quyết, đối với trường hợp này thì sẽ xử lý theo từng lô hàng cụ thể và cách xử lý cũng khác nhau. 

B4. Thanh lý tờ khai

Khi tờ khai được chấp thuận, sẽ tiến hành in mã vạch gặp hải quan để thanh lý tờ khai.

Mã vạch đóng dấu là hoàn thành việc thông quan hàng hóa, tiếp đó nhân viên sẽ hỗ trợ khách hàng việc in giấy tờ này để lấy hàng ra khỏi cảng

➤Xem thêm: các bước khai báo hải quan hàng nhập khẩu

Đây là quy trình mà GULFSHIPPING đúc kết ra để quý khách có thể dễ hiểu nhất. Tuy nhiên mỗi đơn vị hải quan khác nhau sẽ có phương thức thực hiện khác nhau ở một vài chỗ trong khâu thông quan nhưng không đáng kể. Vì vậy, nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin chi tiết xin đừng ngần ngại liên hệ với GULFSHIPPING đơn vị uy tín chuyên cung cấp giải pháp xuất nhập khẩu.

  • Address: 6th Floor, 88-90 Luong Dinh Cua Street, An Khanh Ward, District 2, Ho Chi Minh City, Viet Nam
  • Phone: +84 932 094 229
  • Email: info@gulfshipping.com.vn
  • Website: gulfshipping.com.vn
Scroll to Top