Xuất khẩu tại chỗ là gì? Quy trình và thủ tục của xuất khẩu hàng hoá tại chỗ

Xuất khẩu tại chỗ hiện đang được các doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn nhiều vì hình thức xuất khẩu này giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, thời gian. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn được hưởng nhiều mức ưu đãi về thuế suất. Vậy thì xuất khẩu tại chỗ là gì? Quy trình và thủ tục của xuất khẩu hàng hoá tại chỗ như thế nào? Hãy cùng Gulf Shipping tìm hiểu qua bài biết dưới đây nhé.

Mục lục

Xuất khẩu tại chỗ là gì?

xuất khẩu hàng hoá tại chỗ

Xuất khẩu hàng hoá tại chỗ là hình thức xuất khẩu mà hàng hoá được các doanh nghiệp sản xuất ở tại Việt Nam (bao gồm cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) và bán cho các doanh nghiệp nước ngoài nhưng lại giao hàng cho một doanh nghiệp khác tại Việt Nam theo chỉ định của doanh nghiệp nước ngoài đó. 

Lưu ý là xuất khẩu hàng hoá tại chỗ cần 3 yếu tố, đó là:

 1. Bán hàng (xuất khẩu) cho doanh nghiệp nước ngoài
 2. Địa điểm giao hàng tại Việt Nam sẽ do 2 bên tự thoả thuận
 3. Thông tin người nhận hàng do người mua hàng nước ngoài cung cấp

Hàng hoá xuất khẩu tại chỗ sẽ bao gồm 3 loại:

 1. Sản phẩm gia công; trang thiết bị, máy móc; nguyên vật liệu; phế liệu, phế phẩm.
 2. Hàng hoá mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan.
 3. Hàng hoá mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam và được doanh nghiệp nước ngoài chỉ đạo giao nhận với doanh nghiệp khác tại Việt Nam. 

Xem thêm: Dịch vụ hải quan trọn gói và các loại chi phí

Hồ sơ hải quan của xuất khẩu tại chỗ

Được quy định tại Điều 16 Thông tư 38/2015/TT-BTC, hồ sơ hải quan của hàng hoá xuất khẩu tại chỗ cơ bản sẽ bao gồm:

 • Tờ khai hải quan
 • Hợp đồng mua bán
 • Hoá đơn thương mại 
 • Chứng từ vận tải
 • Kiểm tra chất lượng (nếu hàng hóa đó thuộc diện phải kiểm tra thì cần chuẩn bị thêm chứng từ liên quan)
 • Các loại chứng từ khác…

Quy trình và thủ tục của xuất khẩu hàng hoá tại chỗ

xuất khẩu hàng hoá tại chỗ

Thủ tục hải quan cho hàng hoá xuất khẩu tại chỗ được thực hiện tại Chi cục Hải quan do người khai hải quan lựa chọn và theo quy định của từng loại hình. Trong thời hạn 15 ngày kể từ khi hàng hoá xuất khẩu được thông quan.

Bước 1: Khai báo hải quan

Dựa trên hợp đồng đã được ký giữa doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài chỉ định giao hàng tại Việt Nam thì doanh nghiệp xuất khẩu phải kê khai đầy đủ các tiêu chí tương ứng cho doanh nghiệp xuất khẩu trên tờ khai.

Bước 2: Doanh nghiệp nhập khẩu làm thủ tục nhập khẩu tại chỗ

Sau khi doanh nghiệp xuất khẩu đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục và tờ khai hải quan thì doanh nghiệp cần đến Chi cục Hải quan đề đăng ký làm thủ tục nhập khẩu tại chỗ sau khi đã nhận đủ số lượng hàng hoá, lô hàng.

Bước 3: Chi cục Hải quan tiến hành làm thủ tục nhập khẩu

Sau khi nhận được tờ khai, Chi cục Hải quan sẽ có trách nhiệm xác nhận là doanh nghiệp đã làm thủ tục nhập khẩu, tính thuế và tiến hành niêm phong lô hàng, lưu trữ hồ sơ. 

Bước 4: Doanh nghiệp xuất khẩu

Phía doanh nghiệp xuất khẩu khi nhận hồ sơ đã được làm thủ tục sau đó chuyển cho chi cục Hải quan nhằm mục đích thực hiện hoàn tất thủ tục xuất khẩu tại chỗ.

Bước 5: Chi cục Hải quan tiến hành làm thủ tục xuất khẩu

Chi cục Hải quan tiếp nhận tờ khai hải quan cùng với những chứng từ cần thiết của doanh nghiệp rồi tiến hành các bước đăng ký tờ khai tương ứng với hoạt động xuất khẩu tại chỗ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về xuất khẩu tại chỗ mà Gulf Shipping muốn mang lại cho các bạn. Mong rằng qua bài biết này sẽ đem lại nhiều thông tin có ích cho bạn trong quá trình thực hiện xuất khẩu tại chỗ.

Nếu bạn đang muốn tìm đơn vị vận chuyển uy tín, chuyên nghiệp và các thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu. Hãy liên hệ ngay để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn miễn phí tại:

 • Địa chỉ: Tầng 6, 88-90 Lương Định Của, Phường Bình Khánh, Quận 2, TP.HCM
 • Điện thoại: +84 932 094 229
 • Email: info@gulfshipping.com.vn
 • Website: gulfshipping.com.vn
Facebook
Twitter
Scroll to Top