xuất khẩu tại chỗ

Xuất khẩu tại chỗ và những vấn đề liên quan

Xuất khẩu tại chỗ đang là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp Việt Nam, bên cạnh hình thức xuất khẩu truyền thống. Hình thức tại chỗ này không những giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, thời gian mà còn được hưởng nhiều ưu đãi về thuế xuất. 

Vậy nó là gì? Thủ tục như thế nào? Có gì cần lưu ý khi sử dụng hình thức này? GULFSHIPPING sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hình thức này nhé!

Xuất khẩu tại chỗ là gì?

xuất khẩu tại chỗ là gì

Theo cách hiểu thông thường, xuất khẩu nghĩa là bán hàng cho đối tác nước ngoài. 

Nhưng còn “tại chỗ” là thế nào?

Là giao hàng tại chỗ, trên lãnh thổ Việt Nam, thay vì phải chở ra nước ngoài như xuất khẩu thông thường mà chúng ta vẫn thấy.

Sao bán cho nước ngoài mà lại giao trên lãnh thổ Việt Nam nhỉ? 

Vì người mua nước ngoài muốn hàng hóa được giao cho đối tác của họ ngay tại Việt Nam.

Còn đây là khái niệm

Đây là hình thức mà hàng hoá được các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam bán cho thương nhân nước ngoài nhưng lại giao hàng cho doanh nghiệp khác tại Việt Nam theo chỉ định của thương nhân nước ngoài. Doanh nghiệp xuất khẩu gồm cả các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Như vậy, cần 3 yếu tố:

Bán hàng (xuất khẩu) cho thương nhân nước ngoài

Địa điểm giao hàng tại Việt Nam

Thông tin người nhận hàng do người mua hàng nước ngoài cung cấp

➤Xem thêm: Cách tính giá cước vận chuyển hàng lẻ LCL đường biển

Hàng hóa xuất khẩu tại chỗ

hàng hóa xuất khẩu tại chỗ

Với khái niệm tôi vừa trình bày ở trên, bạn có thể nhận ra hàng hóa xuất khẩu tại chỗ gồm những loại nào.

Theo Điều 86 – Thông tư số 38/2015/TT-BTC về “Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ” thì hàng hóa xuất khẩu tại chỗ bao gồm 3 loại: 

Sản phẩm gia công; máy móc, thiết bị thuê hoặc mượn; nguyên liệu, vật tư dư thừa; phế liệu, phế phẩm thuộc hợp đồng gia công theo quy định tại khoản 3 Điều 32 Nghị định số 187/2013/NĐ-CP; 

Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan; 

Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam và được thương nhân nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam.

➤Xem thêm: Dịch vụ hải quan trọn gói và các loại chi phí

Thủ tục hải quan đối với hàng xuất khẩu tại chỗ

Bước 1: Doanh nghiệp xuất khẩu khai hải quan

Dựa trên cơ sở hợp đồng đã được ký với thương nhân nước ngoài có chỉ định giao hàng tại Việt Nam, doanh nghiệp xuất khẩu phải kê khai đầy đủ các tiêu chí tương ứng cho doanh nghiệp xuất khẩu trên tờ khai

Bước 2: Doanh nghiệp nhập khẩu làm thủ tục nhập khẩu tại chỗ

Sau khi các doanh nghiệp xuất khẩu đã hoàn thiện đầy đủ các tờ khai và đến Chi cục Hải quan nơi doanh nghiệp làm thủ tục để đăng ký làm thủ tục nhập khẩu-tại chỗ phù hợp đối với loại hình xuất nhập khẩu sau khi nhận đủ hàng. 

Bước 3: Chi cục Hải quan làm thủ tục nhập khẩu

Tiếp tục hoàn thiện các giai đoạn bao gồm: nộp tờ khai, tính thuế, niêm phong mẫu hàng (nếu có), xác nhận đã làm thủ tục, giao doanh nghiệp và lưu trữ hồ sơ, thông báo cho Cục Thuế địa phương nơi theo dõi thuế của doanh nghiệp biết.

Bước 4: Doanh nghiệp xuất khẩu

Lúc này, doanh nghiệp xuất khẩu phải nhận hồ sơ đã được làm thủ tục chuyển cho Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục xuất để đăng ký làm thủ tục xuất khẩu tại chỗ.

Bước 5: Chi cục Hải quan làm thủ tục xuất khẩu

Chi cục hải quan sẽ tiếp nhận tờ khai hải quan, cùng các chứng từ khác thuộc hồ sơ xuất khẩu tại chỗ. Sau đó, tiếp tục tiến hành các bước đăng ký tờ khai theo quy định, phù hợp với từng loại xuất khẩu, nhập khẩu, thuế phí (nếu có).

GULFSHIPPING đã cung cấp thông tin chi tiết cho các bạn về những kiến thức hữu ích, hy vọng giúp ích được cho doanh nghiệp bạn. Còn thắc mắc gì liên hệ ngay với bên mình nhé

Address: 6th Floor, 88-90 Luong Dinh Cua Street, An Khanh Ward, District 2, Ho Chi Minh City, Viet Nam

Phone: +84 932 094 229

Email: info@gulfshipping.com.vn

Website: gulfshipping.com.vn

Scroll to Top