CNF Là Gì? So Sánh Điều Kiện CFR Và Điều Kiện CNF

Theo Incoterm 2000, điều kiện CNF là một thỏa thuận vận chuyển mà người bán sẽ phải trả tiền vận chuyển để giao hàng đến cảng gần nhất với người mua và không bao gồm chi phí bảo hiểm. Cùng GULF SHIPPING đi tìm hiểu sự khác nhau giữa CFR và CNF nhé 

1.CNF là gì 

CNF là gì

Điều kiện CNF được viết tắt tiếng Anh từ Cost And Freight có nghĩa tiền hàng và cước phí. 

Trong điều kiện CNF, người bán phải chịu trách nhiệm thuê tàu chuyên chở, chịu trách nhiệm bốc hàng lên tàu và trả tiền phí chuyển hàng. Ngay từ lúc người bán bàn giao hàng tại thời điểm giao hàng lên tàu để di chuyển đến điểm đến quy định trước đó. Và thanh toán các cước phí vận chuyển liên quan thì các rủi ro, trách nhiệm với hàng hóa sẽ do người mua chịu trách nhiệm. 

➤Xem thêm: Chứng từ hàng hoá và Chứng từ vận tải trong Bộ chứng từ xuất nhập khẩu đường biển 

2.Nghĩa vụ, trách nhiệm của người bán trong CNF 

nghĩa vụ trách nhiệm của người bán

Cung cấp hàng hóa đầy đủ số lượng như trong hợp đồng, giấy tờ, chứng từ xác nhận hàng phù hợp với hợp đồng đã quy định. 

Chịu trách nhiệm, rủi ro cũng như chi phí để lấy được giấy phép nhập khẩu. Người bán cũng là người lo các thủ tục liên quan để hải quan có thể cho phép xuất khẩu hàng. 

Chịu trách nhiệm, ký kết hợp đồng và thanh toán các chi phí với các đơn vị vận chuyển hàng hóa theo đường biển. Người bán không có nghĩa vụ mua bảo hiểm hàng hóa. Nhưng phải cung cấp các thông tin cần thiết để người mua có thể mua được bảo hiểm cho hàng hóa. 

Vận chuyển và giao hàng lên tàu tại cảng đúng như quy định trong hợp đồng mua bán giữa hai bên. Đảm bảo thời gian giao hàng như thỏa thuận từ trước. 

Người bán phải chịu toàn bộ trách nhiệm về hàng hóa trước khi hàng được chuyển lên tàu. 

Thanh toán chi phí vận chuyển, lưu trữ hàng hóa trước khi chúng được bàn giao lên tàu. 

Một số khoản người bán phải thanh toán như: Chi phí phát sinh từ hợp đồng vận tải, cước phí vận tải, thuế, chi phí về kiểm tra hàng hóa và đóng gói, lệ phí khi xuất khẩu,… 

Có nhiệm vụ và trách nhiệm cung cấp thông tin về hàng hóa để bên mua có thể hoàn thành các thủ tục khi nhận hàng. 

Cung cấp các chứng chỉ vận chuyển cho các bên liên quan kịp thời để người mua có thể nhận hàng kịp thời. 

➤Xem thêm: Giải thích chi tiết sự khác biệt giữa Incoterms 2020 và Incoterms 2010 

3.So sánh CFR và CNF 

Tất cả các điều khoản là một và không có sự khác biệt trong khi hoạt động. C&F và CFR là các điều khoản giao hàng được sử dụng rộng rãi trong thương mại nội địa hoặc quốc tế. Một số sử dụng như CNF. Một số nhà giao dịch sử dụng CNF thay vì CFR. C&F được sử dụng thay vì CFR thường xuyên và được sử dụng rộng rãi trong giới doanh nhân. 

Có thể thường nảy sinh nghi ngờ về C&F hoặc CFR. Mặc dù ý nghĩa của C & F, CFR và CNF là giống nhau, nhưng một số bạn có thể cần biết một trong những thuật ngữ nào là phù hợp nhất để sử dụng. 

Các điều khoản C&F và CNF trong Incoterms 2000 được sửa đổi thành điều khoản CFR trong điều khoản Incoterms 2010. 

Không có sửa đổi gì thêm về CFR trong điều khoản Incoterms năm 2010, điều này đã được tất cả các thương nhân trong nước và quốc tế tuân theo. Mặc dù C&F đã bị loại bỏ trong các điều khoản Incoterms năm 2000, thuật ngữ c & f vẫn được sử dụng rộng rãi ngay cả sau 13 năm sửa đổi các điều khoản Incoterms. 

Thuật ngữ C&F hoặc CFR được phép sử dụng ở bất kỳ đâu được yêu cầu, tùy thuộc vào hợp đồng mua bán lẫn nhau giữa người mua và người bán về việc đề cập đến điều khoản Incoterms nào được áp dụng trong hợp đồng. 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các quy định để có thể xuất khẩu được hàng hóa ra nước ngoài, hay gặp bất kỳ khó khăn nào về quy trình, thủ tục về xuất nhập khẩu. Hãy liên hệ với chúng tôi – GULF SHIPPING chuyên cung cấp giải pháp hậu cần nhanh chóng 

 

Facebook
Twitter
Scroll to Top