Thông thường căn cứ vào chức năng, các chứng từ sẽ được chia thành các loại: Chứng từ hàng hóa, Chứng từ vận tải, Chứng từ bảo hiểm, Chứng từ kho hàng và Chứng từ hải quan.

Chứng từ hàng hoá và Chứng từ vận tải trong Bộ chứng từ xuất nhập khẩu đường biển

Chứng từ trong xuất nhập khẩu giống như là hộ chiếu cho hàng hoá để hàng hoá đó có thể được xác định và thông quan qua các cảng, cửa khẩu. Bộ chứng từ cũng chính là cơ sở cho việc thanh toán, khiếu nại và xác nhận quá trình giao nhận, vận tải hàng và làm thủ tục hải quan.

Thông thường căn cứ vào chức năng, các chứng từ sẽ được chia thành các loại: Chứng từ hàng hóa, Chứng từ vận tải, Chứng từ bảo hiểm, Chứng từ kho hàng và Chứng từ hải quan. Trong bài viết này, Gulf Shipping sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản về Chứng từ hàng hoá và Chứng từ vận tải.

Mục lục

Chứng từ hàng hoá

Nằm trong Bộ chứng từ xuất nhập khẩu, Chứng từ hàng hoá có công dụng thể hiện rõ đặc điểm về giá trị, chất lượng của hàng hoá. Những chứng từ này do người xuất trình và người mua sẽ trả tiền khi nhận. Chứng từ này chủ yếu là hoá đơn thương mại, bảng kê chi tiết, phiếu đóng gói, giấy chứng nhận phẩm chất.

Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice)

chứng từ xuất nhập khẩu đường biển

Là chứng từ cơ bản của khâu thanh toán, hoá đơn thương mại sẽ thể hiện rõ đặc điểm hàng hoá, đơn giá và tổng giá trị của hàng hoá đó, điều kiện giao hàng, phương thức thanh toán, phương thức chuyên chở. Dùng để thanh toán giữa người bán và người mua. Ngoài ra, hoá đơn thương mại thường sẽ được lập thành nhiều bản và được dùng trong các việc khác như: xuất trình cho bên ngân hàng đòi tiền nợ, cho các công ty bảo hiểm tính các phí bảo hiểm, cho bên hải quan tính tiền thuế.

Xem thêm: Vận chuyển bằng đường biển là gì? Tìm hiểu các loại hàng hóa được vận chuyển

Bảng kê chi tiết (Specification)

Loại chứng từ về chi tiết hàng hoá trong lo hàng, giúp tạo điều kiện để kiểm tra hàng hoá, ghi chi tiết hàng hoá trong lô hàng.Trong trường hợp lô hag2 gồm có nhiều loại hàng hoá có tên gọi và chất lượng khác nhau thì bảng kê này sẽ có tác dụng bổ sung cho hoá đơn thương mại.

Phiếu đóng gói (Packing list)

chứng từ xuất nhập khẩu đường biển

Là bảng kê khai cho tất cả các hàng hoá trong một kiện hàng đóng trong container. Phiếu đóng gói cho biết kích thước, diện tích chỗ cần dỡ hàng, phương tiện bốc dỡ, phương tiện vận tải được bố trí sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, cần phân biệt giữa Packing list và Commercial Invoice vì nó có cùng một mẫu và chứa nhiều thông tin giống nhau. Để đơn giản hoá, có thể hiểu Commercial Invoice là chứng từ giúp bạn trong việc thanh toán, Packing list thể hiện về mặt vật lý như hàng hoá được đóng gói như thế nào? Số lượng, chất lượng, trọng lượng ra sao?

Giấy chứng nhận số lượng, chất lượng, trọng lượng (C/Q)

Thường là do bên thứ 3 là một công ty kiểm định cấp, giúp kết luận lô hàng sau sản xuất có phù hợp điều kiện xuất khẩu và các thông tin cam kết trong hợp đồng hay không.

Xem thêm: Dịch vụ gửi hàng đi nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh an toàn, giá rẻ

Chứng từ vận tải

Là những chứng từ do đơn vị vận tải là chủ tàu hay thuyền trưởng xác nhận đã nhận hàng để chuyên chở. Thường sẽ bao gồm: 

  • Vận đơn đường biển (Bill of Lading): Biên lai thuyền phó; Giấy gửi hàng dành cho đường biển; Phiếu gửi hàng; Bản lược khai hàng; Sơ đồ xếp hàng, Bản kê các sự kiện; Bảng tính thưởng phạt xếp dỡ hàng hoá; Biên bản nhận hàng; Biên bản hàng đổ vỡ hư hỏng; Giấy chứng nhận hàng thiếu.
  • Vận đơn đường hàng không
  • Vận đơn đường bộ

Trên đây là các thông tin về hai loại Chứng từ hàng hoá và Chứng từ vận tải trong Bộ chứng từ xuất nhập khẩu. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xuất nhập khẩu. Và nếu bạn còn thắc mắc thì hãy liên hệ với Gulf  Shipping, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí tại:

  • Điện thoại: +84 932 094 229
  • Email: info@gulfshipping.com.vn
  • Website: gulfshipping.com.vn

 

Scroll to Top