Container lạnh – Phương thức vận tải container lạnh đường biển. Phù hợp cho những loại hàng hoá nào?

Container là một yếu tố quan trọng trong lĩnh vực vận tải, nói đúng hơn là một công cụ công thể thiếu cho vận chuyển hàng hóa. Không còn quá xa lạ khi nhắc đến từ container, nhưng chúng ta có thể chưa biết về container lạnh là gì và dùng để làm gì? Bài viết này, Gulf Shipping sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về một loại container – đó là container lạnh.

Mục lục

Container lạnh là gì?

 Phương thức vận tải container lạnh đường biển

Để có thể hiểu rõ container lạnh là như thế nào thì chúng ta sẽ cùng phải hiểu rõ được khái niệm về một container. Vậy container là một hộp khối hình chữ bằng thép với kích thước lớn, hàng hóa khi vận chuyển đi sẽ được đóng trong các container sau đó được xếp lên các tàu chuyên chở. Hiện nay theo thống kê trên toàn thế, hàng năm có khoảng 90% hàng hoá được đóng trong các container, điều đó cũng cho thấy được tầm quan trọng của container trong quá trình vận chuyển hàng hoá.

Theo tiêu chuẩn ISO 6345 (1996) về container đường biển, bao gồm có 7 loại sau:

 • Container bách hóa (General purpose container)
 • Container nhiệt (Thermal container)
 • Container hở mái (Open-top container)
 • Container mặt bằng (Platform container)
 • Container bồn (Tank container)
 • Container hàng rời (Bulk container)
 • Container đặc thù (Named cargo container)

Trong đó, container lạnh chính là một dạng phổ biến nằm trong loại container nhiệt (Thermal container), thường sẽ được sử dụng trong các trường hợp vận chuyển hàng đông lạnh, thực phẩm tươi sống hoặc các loại thuốc y tế. Trong quá trình vận chuyển container lạnh thì bộ phận làm lạnh cho container sẽ được xem là bộ phận quan trọng nhất. Bộ phận này là nơi cung cấp hơi lạnh theo chu kỳ tuần hoàn, phân phối hơi lạnh tới mọi nơi trong container để luôn đảm bảo cho container ở mức nhiệt độ cần thiết.

Xem thêm: Vận tải nội địa là gì? Hình thức vận tải nào là phù hợp với doanh nghiệp bạn?

Chất liệu của một Container lạnh

Container lạnh được cấu tạo bằng một bộ khung thép inox vững chắc; nóc cont, vách và sàn đều được cấu tạo 3 lớp. Lớp trong được phủ lớp inox có dập sóng tăng cứng, ở lớp giữa là lớp PU cách nhiệt dày khoảng 60mm có độ nén cao, lớp ngoài cùng bằng nhôm hoặc thép không gỉ.

Cấu trúc của Container lạnh

 • Phần vỏ Cont: sử dụng thép có đặc tính bền vững cao để có được khả năng vận chuyển hàng hoá liên tục trên khắp mọi nơi toàn thế giới.
 • Bộ phận làm lạnh: bộ phận làm lạnh là các máy lạnh, các thiết bị bay hơi và máy nén.
 • Trên container lạnh sẽ có hệ thống ngắt điện tự động, làm lạnh bằng quạt gió.

Kích thước của một Container lạnh

Có nhiều loại kích thước khác nhau của container lạnh và có 2 loại phổ biến là: loại 20 feet (5,485 x 2,286 x 2,265); loại 40 feet (11, 572 x 2,296 x 2,521). Cho nên, tùy thuộc vào lượng hàng hoá của khách hàng mà lựa chọn cont phù hợp.

Phạm vi nhiệt độ

Container lạnh được vận hành bằng hệ thống lạnh được gọi là Group lạnh từ các hãng sản xuất máy lạnh chuyên nghiệp, với công suất chung là 7.5HP. Thông thường, một container lạnh sẽ có nhiệt độ dao động từ -25oC đến 25oC phù hợp với nhiều loại hàng hoá khác nhau.

Những loại hàng hoá nào thường được vận chuyển trong container lạnh

Container lạnh đường biển

Container lạnh thường được dùng trong các trường hợp như vận chuyển hàng đông lạnh, hàng tươi sống, hàng hoá y tế cần được bảo đảm về mặt nhiệt độ hoặc một số mặt hàng xuất nhập khẩu cần phải đi một thời gian dài trên biển, cụ thể:

 • Thủy, hải sản cần đông lạnh như tôm, cua, cá, nghêu, sò, ốc, hến, hàu và các loại thủy hải sản khác.
 • Sản phẩm nông sản bảo quản nhiệt độ mát gồm có hoa tươi, rau, củ, quả.
 • Thực phẩm như thịt gà, gia cầm, sản phẩm từ sữa, kem.
 • Các loại vật liệu hóa chất, dung môi, vắc-xin cần sự can thiệp của container lạnh để cung cấp nhiệt độ thích hợp nhằm bảo quản tốt nhất.

Xem thêm: Một vài điều bạn cần lưu ý khi vận chuyển hàng đông lạnh để tránh hư hỏng

Dịch vụ vận tải Container lạnh đường biển uy tín

Công ty Gulf Shipping là một trong những công ty logistics cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hoá bằng container lạnh đường biển uy tín, chất lượng cao, cước phí cạnh tranh đi nội địa và quốc tế. Khách hàng chỉ cần yêu cầu, chúng tôi sẽ luôn đáp ứng kịp thời và tốt nhất, giúp cho quá trình giao nhận trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. 

Còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ với Gulf Shipping ngay khi bạn đang có nhu cầu vận chuyển hàng hóa, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí tại:

 • Địa chỉ: Tầng 6, 88-90 Lương Định Của, Phường Bình Khánh, Quận 2, TP.HCM
 • Điện thoại: +84 932 094 229
 • Email: info@gulfshipping.com.vn
 • Website: gulfshipping.com.vn

 

Facebook
Twitter
Scroll to Top