Vận tải nội địa là gì? Hình thức vận tải nào là phù hợp với doanh nghiệp bạn?

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong nước rất lớn cộng thêm với việc Việt Nam có địa hình khá đa đạng nên hình thành rất nhiều loại hình vận tải nội địa. Doanh nghiệp bạn hãy cùng  GULFSHIPPING đi tìm hiểu chi tiết hơn với bài viết dưới đây nhé.

Hiện nay, do điều kiện về địa lý của Việt Nam khá đa dạng nên khả năng đáp ứng  đầy đủ các yêu cầu về đường bộ, đường biển, đường sắt và đường hàng không. Vậy nên doanh nghiệp/ công ty bạn có thể lựa chọn những phương thức sau:

  • Vận chuyển bằng xe tải
  • Vận tải bằng đường sắt
  • Vận tải bằng đường nội địa
  • Vận chuyển hàng bằng đường thủy
  • Cuối cùng là bằng đường hàng không

Phương thức vận tải

Các hình thức vận tải nội địa trên còn tùy vào thời gian, chi phí và đặc tính trọng lượng của sản phẩm của công ty/ doanh nghiệp sẽ cân nhắc lựa chọn hình thức phù hợp.

Mục lục

Vận tải nội địa bằng đường bộ

Vận tải đường bộ

Phổ biến nhất của hình thức này là sử dụng container xe tải, ngoài ra theo đặc điểm sản phẩm bạn còn có thể lựa chọn xe thùng hoặc xe bồn.

Ưu điểm:

Thời gian: nhanh, có thể chạy liên tục nếu không gặp mưa bão, thiên tai. Với vận chuyển hàng hóa Bắc – Nam thì chỉ mất 3 ngày.

Linh động – thuận tiện: vì đây là hình thức khá phổ biến nên lực lượng tài xế và xe hàng khá lớn, luôn có sẵn đội xe chuyên chở và các điểm nghỉ đậu xuyên suốt các tuyến đường.

Đặc điểm hàng hóa: linh hoạt trong việc vận chuyển khối lượng hàng hóa từ nhỏ đến lớn, hàng cồng kềnh hoặc hàng cần bảo quản kỹ (hàng dễ vỡ, chất lỏng).

➤Xem thêm: vận chuyển hàng đông lạnh Bắc – Nam

Vận tải nội địa bằng đường sắt

Vận tải đường sắt

Đây là hình thức thứ hai hình thành để có thể giảm tải lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường bộ.

Ưu điểm:

Người lấy hàng sẽ tập kết khối lượng hàng hóa lớn trước khi đưa lên tàu, tiết kiệm chi phí hơn so với quá trình chở hàng ra cảng rồi cho lên tàu.

Thời gian: đây là hình thức vận chuyển chuyên tuyến, có nghĩa là hàng hóa của bạn sẽ chỉ dừng, đưa đến những ga nhất định. Vì thế phương tiện lấy hàng phải đến vào thời gian chính xác tàu dừng nên thời gian vận chuyển bằng hình thức này khá chính xác.

Rủi ro: 

Loại hàng hóa phù hợp với loại hình này khá hạn chế, thường là hàng khô, quặng – khoáng sản

Đặc biệt, không phù hợp nếu hàng hóa của bạn có khối lượng ít vì chỉ dừng ở các ga nhất định nên việc xếp dỡ hàng hóa khá hạn chế

 

Vận tải nội địa bằng đường biển

Vận tải đường thủy

Ưu điểm: đây là hình thức phù hợp nhất nếu khối lượng hàng hóa của bạn lớn. Đặc biệt đây là hình thức không hạn chế khối lượng hàng kể cả hàng siêu trường, siêu trọng. Nhưng nó vẫn là  không phổ biến bằng 2 hình thức trên.

Nhược điểm:

Mang tính chuyên tuyến chỉ chạy Bắc – Nam

Thời gian vận chuyển lâu nhất trong tất cả hình thức một phần là do khối lượng hàng hóa lớn cộng với phải cập khá nhiều bến cảng

Từ cảng đến điểm tập kết hàng hóa khá xa đòi hỏi phải có xe trung chuyển.

➤Xem thêm: dịch vụ vận tải nội địa của GULFSHIPPING

Vận tải nội địa bằng đường hàng không

Vận tải đường hàng không

Đây là phương thức vận chuyển không còn xa lạ với nhiều người, nhất là với những người cần vận chuyển hàng hóa trong thời gian ngắn vì chỉ mất vài tiếng hàng hóa có thể tới tay bạn mặc dù cách hàng nghìn km. Nhược điểm lớn nhất của phương thức này là cước phí, cho nên nó không thích hợp cho những loại hàng hóa quá cồng kềnh và số lượng lớn. Vận chuyển hàng không phù hợp cho những mặt hàng nhỏ gọn như mỹ phẩm, phụ kiện, đồ điện tử,…

 

Mọi thông tin, thắc mắc xin liên hệ GULFSHIPPING:

 

  • Address: 6th Floor, 88-90 Luong Dinh Cua Street, An Khanh Ward, District 2, Ho Chi Minh City, Viet Nam
  • Phone: +84 932 094 229
  • Email: info@gulfshipping.com.vn
  • Website: gulfshipping.com.vn

 

Facebook
Twitter
Scroll to Top