Cách vận chuyển hàng đông lạnh

Một vài điều bạn cần lưu ý khi vận chuyển hàng đông lạnh để tránh hư hỏng

Thực phẩm đông lạnh là một trong những mặt hàng xuất nhập khẩu phố biến nhất giữa các nước. Chính vì điều này chúng ta cần phải hiểu rõ thông tin vềvận chuyển hàng đông lạnh: thông tin mặt hàng này và cách đóng gói hàng đông lạnh. GULFSHIPPING sẽ giải thích rõ hơn trong bài viết dưới đây

Mục lục

Hàng đông lạnh là gì?

Điều kiện bảo quản hàng đông lạnh

Hàng đông lạnh hay còn gọi là thực phẩm cấp đông, là những sản phẩm được chế biến sẵn và chúng phải được bảo quản trong nhiệt độ thấp (-18 độ đến -40 độ). Khi chế biến xong tốt nhất là nên đi đông lạnh ngay để có thể giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng nhất. Ngày nay với nhiều công nghệ hiện đại thì tình trạng giữ lạnh thực phẩm có thể tiến hành ở nhiệt độ thấp và quanh năm.

Xem thêm: dịch vụ hàng khô và hàng lạnh

Mặt lợi, hạn chế của thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh có tốt

Mặt lợi

Sự tiện dụng, linh hoạt: thường thì thực phẩm đông lạnh rẻ hơn thực phẩm tươi sống ngay cả khi vận chuyển hàng đông lạnh từ nước ngoài vào Việt Nam. Quy trình đông lạnh giúp làm giảm lượng vi khuẩn xuống mức thấp vì vi khuẩn gần như không phát triển ở -15 độ C.

Không chứa chất bảo quản: đối với các loại thực phẩm khô đóng gói thông thường thì phải cần một lượng chất bảo quản trong quy định cho phép nhưng sẽ gây hại phần nào cho sức khỏe. Còn khi vận chuyển hàng đông lạnh đi hoặc tới nước khác, vừa không cần chất bảo quản vừa có thời gian sử dụng lâu lại phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Hạn chế

Chất dinh dưỡng bị mất: trong thịt cá tươi có một lượng protein dồi dào. Khi vận chuyển hàng đông lạnh trong thời gian dài sẽ làm biến tính protein và khi rã đông để sử dụng cũng bị trôi bớt chất dinh dưỡng làm mất độ ngọt của thịt.

Thay đổi mùi vị: khi đông lạnh các loại thịt như bò, gà, heo vẫn bị oxi hóa làm thịt khô và dai mất cảm giác ngon miệng.

Thời gian rã đông lâu: quá trình vận chuyển hàng đông lạnh tới tay người dùng vẫn luôn trong tình trạng cấp đông. Khi người dùng nhận được và chế biến thì phải mất một khoảng thời gian từ 15-20 phút để rã đông một miếng thịt bằng lò hoặc rã đông hàng tiếng đồng hồ nếu trong nhiệt độ phòng.

Xem thêm: vận chuyển hàng đông lạnh an toàn

Phương thức vận chuyển hàng đông lạnh 

Cách vận chuyển hàng đông lạnh

Kiểm tra điều kiện nhà cung cấp

Điều đầu tiên bạn khi muốn nhập hàng đông lạnh cần chắc chắn rằng nhà cung cấp thực phẩm đông lạnh uy tín, có tên trong danh sách được nhập vào Việt Nam. Nếu không, việc vận chuyển hàng đông lạnh sẽ không thực hiện được hoặc phải xin giấy phép bổ sung.

Xin giấy phép kiểm dịch

Sau khi xác định được nhà cung cấp, tiếp theo bạn cần đăng ký với cục thú y về kiểm dịch nhập khẩu. Hồ sơ xin giấy phép kiểm dịch bao gồm:

– Đơn đăng ký Xin giấy phép kiểm dịch

– Giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp (bản chụp)

– Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm (CQ)

– Hợp đồng thương mại (nếu có)

Lấy mẫu kiểm dịch và đăng ký hồ sơ kiểm dịch động vật

Cơ quan Kiểm dịch động vật sẽ là nơi bạn gửi hồ sơ đăng ký. Sau đó bạn khai báo hồ sơ online cho lô hàng bạn cần nhập trên hệ thống Cổng thông tin quốc gia. Bạn phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

–  Giấy đăng ký (theo mẫu)

–  Vận đơn (có chi cục Thú y yêu cầu Vận đơn phải có dấu xác nhận của hãng vận tải)

–  Hóa đơn thương mại

–  Giấy chứng nhận kho chủ hàng (đủ điều kiện an toàn thực phẩm).

–  Bộ chứng từ Shipping Docs: Hợp đồng ngoại, Hóa đơn thương mại (Invoice), Phiếu đóng gói (Packing list).

Thông quan, hoàn tất thủ tục nhập khẩu hải quan

Đây là bước cuối cùng trong khâu vận chuyển hàng đông lạnh. Hồ sơ sẽ gồm:

–   Tờ khai hải quan: 1 bản in từ phần mềm

–   Vận đơn: 1 bản chụp

–   Hóa đơn thương mại: 1 bản chụp

–   Giấy phép đăng ký Kiểm dịch đã được duyệt

–   Các tài liệu khác: Hóa đơn vận chuyển (với hàng ExW, FOB), Certificate of Health…

Xem thêm: dịch vụ khai báo hải quan

Hãy liên hệ ngay với GULFSHIPPING – đơn vị cung cấp giải pháp, dịch vụ về logistic uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam

E-mail: info@gulfshipping.com.vn

Website: www.gulfshipping.com.vn

 

Scroll to Top