Dịch vụ kho bãi trong hệ thống Logistics

Dịch vụ kho bãi trong lĩnh vực logistics chiếm giữ vai trò rất quan trọng và không thể thiếu. Và để có thể nắm rõ về khái niệm, đặc điểm cùng vai trò của dịch vụ kho bãi thì chúng ta sẽ cùng xem qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Khái niệm về dịch vụ kho bãi

Dịch vụ kho bãi

Kho bãi hay là kho hàng (Warehouse) là một bộ phận vô cùng quan trọng trong hoạt động của một chuỗi cung ứng cũng như trong dịch vụ logistics. Giúp có thể lưu trữ và bảo quản hàng hoá để đạt được mục đích cuối cùng là cung ứng cho khách hàng chất lượng hàng hoá tốt với chi phí thấp nhất. 

Xem thêm: Dịch vụ kho bãi chất lượng cao

Ý nghĩa của dịch vụ kho bãi trong logistics

Việc xây dựng kho bãi hay các dịch vụ kho bãi trong logistics là một quyết định quan trọng, nó sẽ giúp cho doanh nghiệp:

 • Tạo nên sự khác biệt và tăng vị trí cạnh tranh cho doanh nghiệp.
 • Giúp cho việc giao hàng đúng theo tiến độ, đúng thời gian và địa điểm.
 • Duy trì nguồn cung ổn định, luôn trong tư thế sẵn sàng có hàng khi khách hàng có nhu cầu.
 • Giảm thiểu được các chi phí trong sản xuất, vận chuyển, phân phối hàng hoá.
 • Giúp giảm giá thành trên mỗi đơn vị sản phẩm vì chủ động hơn trong việc sắp xếp vận chuyển các lô hàng đa dạng kích thước.
 • Cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng do hàng hóa sẽ được đảm bảo hơn về chất lượng, số lượng và tình trạng.

Một số yêu cầu và chức năng về dịch vụ kho bãi trong logistics

 

Dịch vụ kho bãi

Để đáp ứng về nhu cầu vận tải logistics thì một kho bãi hiện đại cần phải bao gồm các kho nhỏ:

 • Kho nguyên vật liệu, phù tùng: Cung ứng nguồn nguyên liệu đầu vào cho quá trình sản xuất.
 • Kho thành phẩm: đây là kho sẽ đảm nhận quá trình phân phối hàng hoá đầu ra.

Hệ thống các kho nhỏ này phải đảm bảo thực hiện tốt những chức năng sau:

 • Đảm bảo về mặt chất lượng cho hàng hoá
 • Hỗ trợ cho quá trình sản xuất, đáp ứng nhanh khi có nhu cầu
 • Gom hàng
 • Tách hàng hoá ra nhiều lô nhỏ hơn

Có thể xem: Dịch vụ kho bãi trong Logistics và chuỗi quản trị cung ứng

Phân loại một số dịch vụ kho bãi trong logistics

Có rất nhiều loại dịch vụ kho bãi trong logistics khác nhau, vì vậy chúng ta cần phân biệt để có thể sử dụng đúng với chức năng của từng loại.

 • Kho ngoại quan (Bonded Warehouse): đây là một trong những loại kho bãi đóng vai trò quan trọng trong chuỗi logistics. Là khu vực kho bãi được thành lập trên lãnh thổ Việt Nam, được ngăn cách với các khu vực xung quanh để tạm lưu trữ, bảo quản hay một số dịch vụ đối với hàng hoá từ nước ngoài hoặc trong nước đưa vào kho theo hợp đồng thuê kho ngoại quan được ký giữa chủ kho và chủ hàng. Hàng hóa khi lưu trữ ở đây thì chủ hàng có quyền uỷ quyền trực tiếp cho đại lý để tiến hành các thủ tục hải quan, đóng gói, gia cố hàng hoá. Ngoài ra, chủ hàng còn có thể chuyển quyền sở hữu hàng hoá cho bên khác, giữa các kho ngoại quan với nhau hoặc với cửa khẩu.
 • Kho CFS (Container Freight Station): hay là địa điểm để thu gom hàng lẻ – tại đây hàng hoá sẽ được đưa vào địa điểm thu gom để chờ làm thủ tục xuất nhập khẩu (nếu cần) rồi mới tiến hành chia, tách hàng hoá của nhiều chủ hãng vận chuyển chung container để xuất khẩu ra nước ngoài.
 • Kho bảo thuế (Tax Suspension Warehouse): dùng để chứa các nguyên liệu, vật tư nhập khẩu đã được thông quan nhưng chưa nộp thuế. Thường thuộc sở hữu của các doanh nghiệp chịu trách nhiệm trực tiếp, phối hợp với cơ quan để thực hiện việc kiểm tra và giám sát kho bảo thuế.
 • Cross Docking: đây là một loại kho bãi đặc biệt, tuy chức năng của nó không phải dùng để lưu trữ hàng hoá mà chỉ tiếp nhận rồi phân phối ngay sau đó. Thời gian hàng hoá được giữ lại tại Cross Docking thường chỉ khoảng một ngày hay thậm chí là một giờ. Với điều kiện là thị trường biến động thấp và số lượng hàng hoá lớn. Với ưu điểm tăng tốc độ hàng hoá đến tay người tiêu dùng, đồng thời cắt giảm chi phí lưu kho hàng hoá.

Nói chung, các loại kho bãi trong logistics đều đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi logistics. Hy vọng rằng với những kiến thức mà Gulf Shipping đã mang đến trên đây có thể giúp bạn nhiều hơn về Kho bãi trong Logistics. 

Gợi ý cho bạn: Các bước khai báo hải quan 

Scroll to Top