Dịch vụ vận chuyển hàng rời (Break Bulk). Phân biệt giữa hàng rời và hàng phân kiện

Hàng ngày có rất nhiều hàng hoá được vận chuyển đi khắp thế giới vả ngành công nghiệp hàng rời đóng vai trò rất quan trọng do nhu cầu của con người. Vậy bạn đã từng nghe về dịch vụ vận chuyển hàng đông lạnh, vận tải hàng nông sản, hàng siêu trường siêu trọng, và nhiều dịch vụ vận tải tiện ích khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về hàng rời và các dịch vụ vận chuyển hàng rời.

Hàng rời (Bulk Cargo) là gì?

dịch vụ vận chuyển hàng rời

Hàng rời là khái niệm để chỉ những loại hàng không đóng bao và được chuyên chở dưới dạng rời hay còn gọi là chở xá (Carriage in Bulk) như là: máy móc thiết bị động cơ lớn, nông sản, lâm sản, khoáng sản, xi măng, sắt thép,… Nói chung, bản thân phương tiện vận tải đóng vai trò như thùng chứa và hàng hoá sẽ được định lượng bằng cách sử dụng các phép đo thể tích hoặc khối lượng. Vận chuyển hàng rời là hoạt động vận chuyển từ nơi này đến nơi khác với số lượng hàng hoá lớn và không phải đóng hàng bằng container mà được xếp thẳng lên tàu vận chuyển. Hoạt động vận tải sẽ kết hợp cùng với các nhà mô giới chuyên nghiệp để giám sát việc xếp dỡ hàng và lưu trữ. Cước phí vận chuyển hàng rời được tính bằng dollar.

Hàng rời được phân loại như thế nào?

Hàng rời được phân thành 2 nhóm phổ biến sau:

  • Nhóm hàng rời rắn: hay còn gọi là hàng khô, với các loại hàng này sẽ được chở với khối lượng, số lượng lớn như: lương thực, nguyên vật liệu, nông sản,…
  • Nhóm hàng rời lỏng: các loại hàng này sẽ được vận tải bằng Tanker chuyên dụng để có thể đảm bảo an toàn tối đa.

Sự khác nhau giữa hàng rời (Bulk Cargo) và hàng phân kiện (Break Bulk Cargo)

Hàng rời (Bulk Cargo) Hàng phân kiện (Break Bulk Cargo)
Không được đóng gói mà được xếp trực tiếp vào khoang chứa của phương tiện vận tải. Được phân và đóng kiện bằng bao, thùng, gói,…
Thường được tính bằng khối lượng (ví dụ: 2 tấn cà phê Tính bằng đơn vị số đếm (ví dụ: 300 cuộn thép)
Giá cước sẽ phụ thuộc vào số lượng hàng hoá được tải. Cước phí tính theo CBM hoặc MT

Xem thêm: Bảo hiểm hàng hóa đường biển là gì? Nguyên tắc của bảo hiểm hàng hoá

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cước vận chuyển hàng rời

dịch vụ vận chuyển hàng rời

  1. Kích thước và trọng lượng (Size & Weight): đây là 2 yếu tố ảnh hưởng nhất đến tổng chi phí vận chuyển. Những con số này rất cần thiết cho người gửi và người vận chuyển cần xác định mức thuế liên quan đến một lô hàng nhất định và đặt giá vận chuyển để tính cho khách hàng.
  2. Loại hàng vận chuyển (Freight Class): liên quan đến đặc tính, giá trị thương mại của lô hàng cũng như là mức độ dễ bị hỏng. Các sản phẩm càng dễ hư hại phải tốn nhiều công sức để kiểm soát hay có giá trị lớn thường sẽ có cước phí vận chuyển cao hơn.
  3. Khối lượng thể tích (Dimensional Weight): hàng hoá sẽ được quy đổi từ thể tích centimet khối theo công thức: Khối lượng thể tích = Thể tích hàng / 5000
  4. Khoảng cách di chuyển (Distance traveled): mặc dù quãng đường vận chuyển là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến phí vận chuyển nhưng mức phí thường sẽ không tăng trên cơ sở mỗi dặm mà còn tuỳ thuộc vào chi phí đầu cuối của các phương thức vận tải khác nhau.

Hàng rời là loại hàng mang tính đặc thù rất cao nên việc vận tải đòi hỏi cần phải có sự đảm bào chuyên nghiệp đến từng khâu. Nếu bạn còn đang phân vân việc lựa chọn đơn vị vận chuyển trọn gói uy tín giá rẻ, hãy tin chọn Gulf Shipping để được nhận được nhiều ưu đãi, tư vấn và hỗ trợ phù hợp cho kế hoạch chuyển hàng đi xa của bạn.

Nếu có thêm bất kỳ câu hỏi và thắc mắc nào hay bạn đang tìm kiếm một đơn vị vận chuyển uy tín chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Gulf Shipping tại:

  • Địa chỉ: Tầng 6, 88-90 Lương Định Của, Phường Bình Khánh, Quận 2, TP.HCM
  • Điện thoại: +84 932 094 229
  • Email: info@gulfshipping.com.vn
  • Website: gulfshipping.com.vn

Tham khảo thêm: Dịch vụ gửi hàng đi nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh an toàn, giá rẻ

 

Facebook
Twitter
Scroll to Top