Freight Forwarder là gì? Vai trò của Freight Forwarder trong xuất nhập khẩu

Các nội dung chính của bài viết

 • Freight Forwarder là gì?
 • Dịch vụ của Freight Forwarder bao gồm những gì?
 • Tại sao cần đến Freight Forwarder và lợi ích khi sử dụng dịch vụ Freight Forwarder là gì?
 • Chọn Forwarder như thế nào? Các tiêu chí để lựa chọn Forwarder

Mục lục

Freight Forwarder là gì?

Freight Forwarder là gì

Freight Forwarder – đây là một thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, được gọi là Đại lý giao nhận hay là Nhà khai thác vận tải. Thì đại lý này sẽ có thể là một cá nhân hay một công ty cung cấp các dịch vụ giao nhận hàng hóa cho các cá nhân, tổ chức khác. Nói một cách khác đơn giản hơn, Freight Forwarder nghĩa là chỉ người hay đơn vị cung cấp về dịch vụ vận tải sẽ đứng ra để tiếp nhận hàng hoá của chủ hàng hoặc gom hàng hóa từ nhiều lô nhỏ rồi tập trung lại thành lô hàng đủ lớn. Sau đó, họ sẽ sử dụng hơn vị vận chuyển đã liên kết từ trước hoặc thuê ngoài để chuyển các lô hàng này đến điểm đích theo yêu cầu của khách hàng.

Freight Forwarder đáp ứng giao nhận vận tải cho đa dạng các tuyến hàng, bao gồm các tuyến nội địa lẫn quốc tế.

➧➧➧ Dịch vụ giao nhận quốc tế

Dịch vụ của Freight Forwarder bao gồm những gì?

Các công việc chủ yếu của Forwarder là sắp xếp, liên hệ các bên đối tác vận chuyển phù hợp và thỏa thuận mức giá tốt nhất cho khách hàng. Ngoài ra, các forwarder cũng hỗ trợ thêm các yêu cầu của khách hàng như:

 • Làm thủ tục hải quan: bên forwarder sẽ thay thế cho bên khách hàng để thực hiện các thủ tục thông quan và thuế quan.
 • Các loại chứng từ xuất nhập khẩu: vận đơn B/L, chứng nhận xuất xứ C\O.
 • Lưu trữ quản lý hàng tồn kho và các hoạt động khác trong chuỗi logistics.
 • Hỗ trợ các vấn đề về thương mại quốc tế

Tại sao cần đến Freight Forwarder và lợi ích khi sử dụng dịch vụ Freight Forwarder là gì?

Nhiều người đã cho rằng forwarder chỉ là bên phía trung gian, vậy thì tại làm sao nhiều chủ hàng vẫn chọn tìm thuê forwarder?

Bởi lẽ việc xuất nhập khẩu không hề đơn giản như việc mua bán hàng hoá, gia nhận bình thường mà cần phải thực hiện rất nhiều các thủ tục, theo nhiều các quy trình phức tạp mà chủ hàng khó có thể mà thực hiện một cách suông sẻ. Bên forwarder với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thì có thể nắm rõ các bước thực hiện giúp cho các thủ tục của chủ hàng được thực hiện nhanh chóng, kịp tiến độ. 

Forwarder sẽ giúp cho chủ hàng dễ dàng và nhanh chóng tìm được hãng tàu phù hợp với loại hàng hoá và kích thước của mặt hàng với mức giá tốt nhất.

Vì không chỉ là các đơn hàng đi nội đại mà còn vận chuyển ra quốc tế nên việc khác biệt ngôn ngữ để trao đổi sẽ gây khó khăn cho chủ hàng, điều đó forwarder có thể làm tốt.

Chọn Forwarder như thế nào?

Freight Forwarder

Nếu bạn là một nhà xuất nhập khẩu, các công ty thương mại sản xuất thì việc lựa chọn một forwarder phù hợp là cực kỳ quan trọng. Cần ưu tiên những công ty tiềm năng uy tín với giá cả hợp lý trên internet, tại các danh bạ công ty, các trang vàng, các hiệp hội giao nhận (chẳng hạn ở Việt Nam là VIFFAS), hoặc qua quan hệ cá nhân, giới thiệu của bạn bè đồng nghiệp. Sau đó, lựa chọn ra các forwarder tiềm năng nhất và đánh giá sơ bộ lại lần nữa dựa trên các tiêu chí:

Gợi ý: Công ty dịch vụ vận chuyển uy tín – giá rẻ

Các tiêu chí để lựa chọn Forwarder

 • Kinh nghiệm và loại hình dịch vụ: xem xét là họ có vận chuyển loại hàng mình nhu cầu hay không, vì có nhiều hãng sẽ không nhận vận chuyển các mặt hàng đông lạnh hay điểm đến bên cung cấp dịch vụ chưa từng chuyển.
 • Chi phí cho forwarder: liên hệ để được báo giá rõ ràng các chi phí để sau này hạn chế việc phát sinh thêm các chi phí. So sánh giữa các bên để được giá tốt nhất.
 • Thái độ và sự chuyên nghiệp: xem xét bên “đối tác tương lai” có thái độ nhiệt tình và hỗ trợ cặn kẽ hay không để dễ dàng làm việc sau này.
 • Các bên liên quan như: hãng tàu, cảng, hải quan, kiểm dịch,các điều khoản thương mại quốc tế, các chứng từ vận tải,…
Facebook
Twitter
Scroll to Top