Phân biệt giữa hàng FCL và hàng LCL trong xuất nhập khẩu

Hàng FCL và hàng LCL là 2 thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, qua bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được 2 loại hàng đó và sự khác nhau giữa hàng FCL và LCL.

Xem thêm: Vận chuyển quốc tế hàng FCL

Mục lục

FCL là gì?

Hàng FCL

 

FCL là từ viết tắt của Full Container Load – cụm từ này được sử dụng nhiều trong lĩnh vực vận tải, xuất nhập khẩu, để mô tả một dịch vụ vận chuyển đường biển. FCL là xếp hàng nguyên container, người gửi hàng và nhận hàng sẽ chịu trách nhiệm đóng gói hàng và dỡ hàng khỏi container. Khi người gửi hàng có khối lượng hàng đồng nhất đủ để có thể chứa đầy một container hoặc nhiều container mà được thuê để đóng hàng.

 

Container vận chuyển hàng hóa bằng đường biển (thường là 20ft hoặc 40ft) được nạp và đóng dấu tại gốc và sau đó được vận chuyển kết hợp đường bộ và đường biển đến nơi cuối cùng.

LCL là gì?

Hàng LCL

LCL được viết tắt từ cụm Less than Container Load – mô tả cách thức vận chuyển hàng hoá khi chủ hàng không đủ lượng hàng hoá để đóng một container, khi đó cần phải ghép chung với một số lô hàng khác. Khi đó, công ty dịch vụ sẽ phải kết hợp nhiều lô hàng lẻ (LCL shipments) lại với nhau, sắp xếp, phân loại và đóng chung vào container, sau đó thu xếp vận chuyển từ cảng xếp đến cảng đích. Việc kết hợp đóng chung như vậy gọi là gom hàng (hay consolidation).

 

Đề xuất: Chi phí của LCL và FCL

Phân biệt giữa hàng FCL và hàng LCL

Phân biệt hàng FCL và LCL

  • Chi phí: Về tổng chi phí, đặt một container FCL sẽ đắt hơn do khối lượng tuyệt đối. Và nếu xem xét chi phí theo thứ nguyên thì đặt vé FCL thường rẻ hơn so với LCL.
  • Kích thước hàng: hàng LCL thường nhỏ và dễ di chuyển hơn và FCL thường là các loại hàng cồng kềnh và nặng.
  • Tỷ giá: Tỷ giá LCL ổn định hơn, tỷ giá FCL được biết là rất dễ biến động.
  • Chủ hàng: FCL thuộc 1 chủ hàng còn LCL sẽ thuộc nhiều chủ khác nhau.
  • Điều kiện vận chuyển: Để vận chuyển hàng FCL thường sẽ phải đặt trước it1 nhất 1 nguyên  container. Đối với một lô hàng LCL thì không cần phải đặt 1 container mà chỉ cần đặt trước một phần của nó. 
  • Thời gian giao hàng: hàng FCL thì sẽ có thời gian giao hàng nhanh hơn vì chỉ giao cho một chủ hàng và các đơn hàng đặt trước không cần phải phân loại là đóng gói container, khả năng chậm trễ tại cảng và do cơ quan hải quan quản lý cũng thấp hơn. Thời gian giao hàng LCL sẽ chậm hơn vì phải giao cho nhiều chủ hàng, ngoài ra còn cần thêm thời gian để phân loại, tổng hợp chứng từ và xử lý. Thời gian cần thiết cho việc xếp và dỡ hàng LCL cũng cao hơn.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu về dịch vụ vận chuyển hàng nguyên container FCL và hàng lẻ LCL, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi.

Address: 6th Floor, 88-90 Luong Dinh Cua Street, An Khanh Ward, District 2, Ho Chi Minh City, Viet Nam

Phone: +84 932 094 229

Email: info@gulfshipping.com.vn

Website: gulfshipping.com.vn

Facebook
Twitter
Scroll to Top