Hệ thống hải quan điện tử – Làm thủ tục khai báo hải quan GULF SHIPPING

 Quy trình thủ tục hệ thống hải quan điện tử như thế nào luôn luôn là vấn đề gây nhiều thắc mắc, e ngại với khách hàng. Hiện nay làm thủ tục hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hoá là quy trình bắt buộc các doanh nghiệp phải thực hiện để thông quan lô hàng của mình. Tuy nhiên, do xu thế chuyển đổi số cũng như tình hình Covid đang phức tạp, để hỗ trợ các doanh nghiệp có thể rút ngắn thời gian làm việc, hệ thống hải quan điện tử đã ra đời nhằm thay thế cho cách thức truyền thống như trước đây.

Vậy chi tiết cụ thể như thế nào? Chúng ta sẽ tìm câu trả lời ngay sau đây cùng GULFSHIPPING.

Mục lục

Hải quan điện tử là gì?

hải quan điện tử là gì

Hải quan điện tử là hình thức khai báo hải quan bằng cách sử dụng phần mềm được cài trên máy tính. Doanh nghiệp sẽ điền các thông tin cần thiết trong mẫu tờ khai hải quan và dữ liệu tờ khai này sẽ được truyền qua mạng internet tới cơ quan hải quan. Cơ quan hải quan sẽ có trách nhiệm xem xét và phê duyệt việc thông quan lô hàng. 

Sự ra đời của hệ thống hải quan điện tử chính là sự thay thế đối với hình thức khai hải quan truyền thống (khai giấy) bằng hình thức trực tuyến. Điều mà trước đây  người đại diện cho doanh nghiệp phải viết tay và điền thông tin vào tờ khai mẫu in sẵn. 

Tuy nhiên, quý doanh nghiệp cần phân biệt rõ khai hải quan điện tử khác với khai hải quan từ xa (hình thức này đang dần bỏ). Khai hải quan từ xa là hình thức khai trên giấy. Dữ liệu sau khi khai báo sẽ được truyền đến cơ quan hải quan. Sau khi được hệ thống cấp số tiếp nhận, người đại diện doanh nghiệp phải mang tờ khai đó đến trực tiếp chi cục hải quan để làm việc. 

Còn khai hải quan điện tử là hình thức sử dụng phần mềm để hoàn tất mọi quy trình từ việc đăng ký tiếp nhận cho đến khi lô hàng được thông quan. 

➤Xem thêm: dịch vụ hải quan trọn gói và các loại chi phí

Những lợi ích và hạn chế của khai báo hải quan điện tử

lợi ích và hạn chế

Khai báo hải quan điện tử sẽ mang đến những lợi ích sau:

Rút ngắn thời gian làm thủ tục hải quan. Từ việc truyền số liệu, tiếp nhận thông tin và phân luồng tờ khai, tất cả các bước đều diễn ra tự động. Chỉ sau khoảng 1 phút, tờ khai sẽ được xử lí và phân luồng. 

Mang đến sự tiện lợi cho doanh nghiệp. Từ khi có hình thức này, doanh nghiệp sẽ không cần đến tận nơi cơ quan hải quan để làm việc nữa. Chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối internet, bạn có thể ngồi bất cứ đâu để hoàn thành tờ khai của mình. Hệ thống phục vụ khách hàng 24/7. 

Tiết kiệm chi phí đi lại, tiết kiệm thời gian làm việc cho cả hải quan và doanh nghiệp nhập khẩu, xuất khẩu. 

Tuy nhiên, song song với những lợi ích thiết thực này, việc khai báo hải quan điện tử cũng tồn tại một vài hạn chế nhất định. Cụ thể đó là:

Lỗi phần mềm thường xảy ra trong một vài trường hợp.

Lỗi về phần cứng ảnh hưởng đến quá trình khai báo.

Bất lợi cho nhà nước trong việc kiểm soát thuế. Đã có không ít trường hợp các doanh nghiệp lợi dụng hệ thống hải quan điện tử để trốn nghĩa vụ đóng thuế.

Nếu doanh nghiệp khai sai, rất khó để chỉnh sửa giữa chừng mà phải chờ đến phút cuối và phải lên thẳng chi cục hải quan để khai báo khá tốn thời gian nếu có sai sót xảy ra. 

➤Xem thêm: các bước khai báo hải quan hàng nhập khẩu

Quy trình khai báo hải quan điện tử

qui trình khai báo

Quy tình khai báo hải quan điện tử gồm các bước sau:

  • Bước 1: Khai thông tin xuất khẩu (EDA). Người khai sẽ phải khai các thông tin xuất khẩu cần thiết bằng nghiệp vụ EDA trước khi tiến hành đăng ký tờ khai xuất khẩu. Sau khi hệ thống đã nhận và cấp số thì thông tin bản khai xuất khẩu EDA sẽ được lưu trữ trên hệ thống VNACCS.
  • Bước 2: Đăng ký tờ khai xuất khẩu. Sau khi nhận được màn hình đăng ký tờ khai EDC, người khai sẽ cần kiểm tra lại những thông tin mình đã khai báo. Nếu đã chính xác và chắc chắn đúng thì gửi đến hệ thống để đăng ký tờ khai. Nếu có sai sót thì phải sửa đổi bằng cách sử dụng EDB.
  •  Bước 3: Kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai.
  •  Bước 4: Phân luồng, kiểm tra, thông quan lô hàng. Hệ thống sẽ tự động phân luồng tờ khai thành các luồng xanh, vàng đỏ. Tuỳ theo từng trường hợp, người khai sẽ có hướng dẫn cụ thể về cách thực thực hiện kiểm tra và xử lí sau đó. 
  •  Bước 5: Khai sửa đổi, bổ sung trong thông quan.

GULFSHIPPING đã giới thiệu cho bạn những thông tin hữu ích về hệ thống hải quan điện tử. Bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thủ tục khai báo, book tàu xuất hàng đi nước ngoài bằng tàu biển, liên hệ ngay: 

  • Address: 6th Floor, 88-90 Luong Dinh Cua Street, An Khanh Ward, District 2, Ho Chi Minh City, Viet Nam
  • Phone: +84 932 094 229
  • Email: info@gulfshipping.com.vn
  • Website: gulfshipping.com.vn
Facebook
Twitter
Scroll to Top