Kho hàng là gì? Vai trò và chức năng của kho hàng

Kho hàng là một phần không thể thiếu trong chuỗi cung ứng – là nơi lưu trữ hàng hoá và hầu như liên quan đến các công đoạn từ lúc nhận nguồn nguyên liệu thô đến lúc thành phẩm. Để có thể hiểu rõ hơn về khái niệm, vai trò và chức năng của kho hàng thì bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Mục lục

Kho hàng là gì?

kho hàng

Kho hàng là loại hình cơ sở logistics thực hiện việc lưu trữ, bảo quản và chuẩn bị hàng hoá để cung ứng hàng cho khách với dịch vụ tốt nhất và chi phí thấp nhất. Kho hàng có đa dạng hình thức để phù hợp lưu trữ với nhiều sản phẩm hàng hoá khác nhau, vì vậy việc lựa chọn phải dựa vào những yếu tố và đặc tính của hàng hoá.

⥤ Xem thêm: Dịch vụ kho bãi trong Logistics và chuỗi quản trị cung ứng

Tại sao cần phải có kho hàng trong các hoạt động cung ứng

 • Nhu cầu thay đổi: nhu cầu của khách hàng và nguồn hàng của nhà cung ứng không phải lúc nào cũng ổn định. Vì thế, việc lưu trữ hàng hoá để nhằm đáp ứng nhanh nhu cầu của khách hàng và nhu cầu trên thị trường luôn biến động.
 • Dự trữ hàng gom: đối với nhiều cơ sở sản xuất, họ sẵn sàng gom những lô hàng với số lượng lớn để tiết kiệm chi phí vận chuyển. Để thực hiện được chiến lược này, cần một nơi có thể chứa được lượng lớn số hàng hoá này.

Vai trò của nhà kho

 • Kiểm soát hàng hóa trong kho: giúp dễ dàng theo dõi và quản lý lượng lớn hàng tồn kho nhằm đảm bảo được tính liên tục trong quá trình sản xuất và phân phối. Cung cấp nguồn nguyên vật liệu đúng thời điểm cho việc sản xuất hàng hoá
 • Đảm bảo được tính liên tục: duy trì nguồn cung ổn định để có thể đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng trên thị trường luôn biến động.
 • Tối ưu được chi phí sản xuất: kho hàng giúp cho việc xác định các lô hàng có quy mô kinh tế khi quá trình sản xuất và phân phối bắt đầu, giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển, lưu kho và quản lý kho.
 • Dịch vụ trở nên chuyên nghiệp hơn: hàng hoá luôn đảm bảo được nguồn cung khi xảy ra biến động, từ đó giữ được trạng thái giá bình ổn, vận chuyển nhanh chóng, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Xem thêm: Dịch vụ kho bãi chất lượng cao

Chức năng của kho hàng

kho hàng

 • Gom hàng: khi một lô hàng không đủ số lượng, người gom hàng sẽ tập hợp và sắp xếp hợp lý cho các lô hàng lẻ thành những lô hàng đủ số lượng để sử dụng dịch vụ vận chuyển bằng container.
 • Phối hợp hàng hoá: để có thể đáp ứng tốt đơn hàng gồm nhiều mặt hàng đa dạng của khách hàng thì kho hàng với nhiệm vụ tách lô hàng lớn ra phối hợp và ghép loại hàng hoá khác nhau thành một đơn hàng hoàn chỉnh, đảm bảo hàng hoá luôn sẵn có cho quá trình bán hàng.
 • Đảm bảo và lưu giữ hàng hoá: khi hàng hoá được lưu trữ trong kho sẽ đảm bảo được nguyên vẹn về chất lượng và số lượng, tránh các tác động từ môi trường bên ngoài.

Và nếu bạn còn thắc mắc hay đang cần một đơn vị vận chuyển hàng hóa đi nội địa, quốc tế thì hãy liên hệ ngay với Gulf Shipping, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hoàn toàn miễn phí tại:

 • Điện thoại: +84 932 094 229
 • Email: info@gulfshipping.com.vn
 • Website: gulfshipping.com.vn

 

Facebook
Twitter
Scroll to Top