o/b trong xuất nhập khẩu

O/B trong xuất nhập khẩu là gì? Ý nghĩa của O/B trong vận đơn

Trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu, có rất nhiều các thuật ngữ được sử dụng, việc hiểu rõ các thuật ngữ đó sẽ rất khó khăn. Vì vậy, hãy cùng Gulf Shipping đi vào từng thuật ngữ trong một vận đơn xuất nhập khẩu nhé. 

Nếu đã tìm hiểu về một vận đơn thì chắc chắn là bạn đã từng thấy cụm O/B, vậy O/B trong xuất nhập khẩu là gì? Được áp dụng trong trường hợp nào và mang những chức năng gì?

O/B trong xuất nhập khẩu là gì?

O/B trong xuất nhập khẩu

O/B trong xuất nhập khẩu là từ viết tắt của On behalf of, có nghĩa là Thay mặt cho ai đó, thường gắn liền với tên của một đại lý chuyên chở. Ví dụ như: On behalf of Gulf shipping Company thì sẽ mang ý nghĩa với tư cách là Đại lý chuyên chở hàng hoá Gulf Shipping, trong đó, Gulf Shipping sẽ là bên trung gian đứng ra giúp các cá nhân hoặc doanh nghiệp chuyên chở hàng hoá xuất nhập khẩu.

O/B xuất hiện trong vận đơn đường biển (Bill of lading), thường có các cụm như “Sign on behalf of…”, khi đó nó sẽ mang ý nghĩa là ký phát thay cho ai đó.

Xem thêm: Dịch vụ hải quan trọn gói và các loại chi phí

Ý nghĩa của O/B trong vận đơn

O/B trong xuất nhập khẩu

  • Có thể thấy chủ thể có khả năng được uỷ thác công việc vận chuyển ở đây sẽ là Người chuyên chở – là một người bất kỳ, trực tiếp vận chuyển hàng hoá hay gọi là người vận chuyển thực tế hoặc có thể là người nhân danh ký kết hợp đồng vận chuyển với người gửi hàng hoá.
  • Người chuyên chở này cũng chính là người ký phát vận đơn ở phần Sign on behalf of.
  • Dù đã được giao phó công việc cho người chuyên chở nhưng tất cả những người tham gia vào quá trình vận chuyển hàng hóa đều phải chịu trách nhiệm cho tình trạng với mọi tổn thất về lô hàng, kể cả khi hàng bị giao chậm, không đúng với thỏa thuận. Nếu như người chuyên chở thực sự hay đại lý chuyên chở có hành vi thiếu sót, không làm tròn trách nhiệm khi vận chuyển hàng hoá thì người ký hợp đồng chuyên chở cũng phải chịu trách nhiệm.
  • Như vậy, dù là ai ký phát vận đơn, có O/B hay không thì mọi người chuyên chở đều cần chịu trách nhiệm cho lô hàng mà mình đảm nhiệm.

Hy vọng là bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về O/B trong xuất nhập khẩu. Nếu có thêm bất kỳ câu hỏi và thắc mắc nào hay bạn đang tìm kiếm một đơn vị vận chuyển uy tín chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Gulf Shipping tại:

  • Địa chỉ: Tầng 6, 88-90 Lương Định Của, Phường Bình Khánh, Quận 2, TP.HCM
  • Điện thoại: +84 932 094 229
  • Email: info@gulfshipping.com.vn
  • Website: gulfshipping.com.vn

 

Scroll to Top