Quy trình giao nhận hàng hóa bằng đường biển cụ thể nhất

Đường biển là con đường vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu được lựa chọn nhiều nhất. Hầu hết các loại hàng hoá đều có thể vận chuyển bằng đường biển, với chi phí thấp cũng như thời gian hợp lý là ưu điểm lớn nhất mà tuyến này được lựa chọn nhiều. Và để có thể thực hiện một quá trình giao nhận hàng hoá trên đường biển thì cần nhiều công đoạn. Nhưng để có thể hình dung được quy trình giao nhận hàng hoá biển một cách tổng quát và chi tiết nhất thì hãy để Gulf Shipping mách bạn qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Quy trình giao nhận hàng hoá bằng đường biển

Quy trình giao nhận hàng hoá bằng đường biển

Để thực hiện một quy trình giao nhận hàng hoá đường biển thì bao gồm nhiều bước, đó là:

Bước 1: Booking

Booking (Đặt chỗ) hay còn gọi là việc thuê tàu, các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ liên lạc để thuê các đơn vị vận chuyển để có thể có được giá tốt và cạnh tranh nhất. Khi đã nhận được booking từ phía vận chuyển thì người xuất khẩu nên cung cấp rõ ràng các thông tin chi tiết và kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin đó đã đúng chưa như cảng đi, cảng đến, thời gian đi đến, loại hàng loại cont, số lượng cont,… để có thể giao hàng cho đơn vị vận chuyển đúng thời gian và địa điểm đã thoả thuận.

Xem thêm: Dịch vụ hải quan trọn gói và các loại chi phí

Bước 2: Đóng hàng

Nếu hàng gửi đi là hàng lẻ (LCL) thì sẽ được đóng gói tại kho và ký mã hiệu cho kiện hàng đó (gọi là Shipping mark) theo yêu cầu của người nhập khẩu. Sau đó, đơn vị vận chuyển sẽ đưa hàng ra kho hàng lẻ tại cảng và tiến hành đóng hàng vào cont chung với các kiện hàng của nhiều chủ hàng khác.

Nếu hàng gửi đi là hàng nguyên container (FCL) thì sẽ được đóng container, kẹp chì hải quan (Seal container) ngay tại kho của người xuất khẩu. Sau đó thì được bàn giao cho bên đơn vị vận chuyển để đưa hàng ra bãi container tại cảng (CY).

Bước 3: Thủ tục hải quan

Khi hàng hoá đã tới cảng, doanh nghiệp phải chuẩn bị toàn bộ các chứng từ liên quan cho việc làm thủ tục hải quan – đây là bước quan trọng để hàng hoá có thể được thông quan. Đây là công việc yêu cầu tính nghiệp vụ rất cao, vì vậy nếu được thì doanh nghiệp nên cân nhắc việc thuê các dịch vụ hải quan để giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho lô hàng.

Bước 4: Phát hành B/L 

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục hải quan xuất nhập khẩu, lô hàng được người vận tải đưa lên tàu và rời cảng. Người xuất khẩu cung cấp thông tin làm vận đơn (SI) cho công ty giao nhận từ khi chuẩn bị đóng hàng. Thông tin này sẽ được gửi cho hãng tàu để phát hành B/L cho người xuất khẩu sau khi tàu chạy.

Bước 5: Gửi chứng từ

Người xuất khẩu cần chuẩn bị đầy đủ các chứng từ theo yêu cầu và gửi bộ chứng từ đó cho người nhập khẩu trực tiếp (nếu thanh toán bằng TT) hoặc gửi qua ngân hàng (nếu thanh toán bằng L/C) , gồm có:

  • Hợp đồng thương mại (Contract)
  • Hóa đơn thương mại (Invoice) 
  • Phiếu đóng gói hàng hóa chi tiết (Packing List)
  • Vận đơn (Bill of Lading)
  • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (C/O) ,… 
  • Catalogue của sản phẩm

Tham khảo thêm: Dịch vụ gửi hàng đi nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh an toàn, giá rẻ

Bước 6: Thông báo hàng đến

Đại lý của hãng vận tải tại cảng sẽ gửi thông báo hàng đến (Notice of Arrival) cho doanh nghiệp nhập khẩu hay đơn vị vận chuyển (nếu doanh nghiệp thuê) trước ngày mà tàu cập cảng. Khi có thông báo gửi đến thì cần kiểm tra kỹ các thông tin để chủ động cho việc làm thủ tục hải quan.

Bước 7: Nhận lệnh giao hàng và làm thủ tục hải quan nhập khẩu

Doanh nghiệp nhập khẩu cung cấp cho đơn vị vận chuyển để xuất trình B/L gốc và nộp các phí rồi sau đó nhận lệnh giao hàng.

Ngay cả khi hàng chưa cập cảng thì doanh nghiệp cũng có thể bắt đầu mở tờ khai hải quan điện tử để khi hàng hóa nhập cảng thì doanh nghiệp tiến hành thực hiện thông quan hàng hoá. Đối với một số mặt hàng đặc thù thì doanh nghiệp cần chuẩn bị một số chứng từ và mang hàng đó đi kiểm tra chất lượng để lô hàng được cấp chứng nhận công bố hợp quy.

Bước 8: Dỡ hàng

Sau khi các thủ tục hải quan được hoàn thành thì bên đơn vị vận chuyển dỡ hàng khỏi container và trả cont rỗng về cho hãng tàu (nếu là hàng nguyên FCL).

Qua bài viết này, Gulf Shipping hy vong có thể giúp bạn hiểu rõ được quy trình giao nhận hàng hoá bằng đường biển.

Nếu có thêm bất kỳ câu hỏi và thắc mắc nào hay bạn đang tìm kiếm một đơn vị vận chuyển uy tín chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Gulf Shipping tại:

  • Địa chỉ: Tầng 6, 88-90 Lương Định Của, Phường Bình Khánh, Quận 2, TP.HCM
  • Điện thoại: +84 932 094 229
  • Email: info@gulfshipping.com.vn
  • Website: gulfshipping.com.vn

 

Facebook
Twitter
Scroll to Top