Xuất nhập khẩu rượu – Những quy định và thủ tục mà doanh nghiệp cần lưu ý

Ở Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới, rượu là một loại hàng hóa đặc biệt. Nhất là trong dịp cận Tết này, nhằm đảm bảo cơ chế kiểm soát mặt hàng rượu, khi muốn sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu rượu thì cần được cấp giấy phép kinh doanh, phân phối, xuất nhập khẩu rượu. Vậy đối với hoạt động xuất khẩu rượu thì thủ tục xin giấy phép xuất khẩu rượu được thực hiện như thế nào? Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, hãy cùng GULF SHIPPING tìm hiểu về thủ tục xin giấy phép xuất khẩu rượu nhé!

  1. Quy định về thủ tục xuất khẩu rượu 

thủ tục xuất khẩu rượu

– Mặt hàng rượu không thuộc danh mục cấm xuất khẩu hay xuất khẩu có điều kiện nên công ty/ doanh nghiệp có nhu cầu có thể xuất khẩu như hàng hóa thương mại thông thường.

Tuy nhiên, để xuất khẩu thì doanh nghiệp có thể tham khảo chính sách quản lý hàng hóa tại nước nhập khẩu để có thông tin về kiểm dịch, kiểm tra VSATTP và có chuẩn bị trước về chính sách quản lý hàng nhập khẩu tránh vướng mắc.

➤Xem thêm: vận chuyển bằng đường biển – Những quy định trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

  1. Hồ sơ khai hải quan đối với việc xuất khẩu rượu

hồ sơ hải quan xuất khẩu rượu

 – Thủ tục và hồ sơ hải quan thực hiện theo Điều 16, Điều 18 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính

           2.1. Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu bao gồm:

Tờ khai hàng hóa xuất khẩu theo các chỉ tiêu thông tin tại Phụ lục II ban hành kèm Thông tư 38/2015/TT-BTC

Trường hợp thực hiện trên tờ khai hải quan giấy theo quy định tại khoản 2 Điều 25 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP, người khai hải quan khai và nộp 02 bản chính tờ khai hàng hóa xuất khẩu theo mẫu HQ/2015/XK Phụ lục IV ban hành kèm Thông tư 38/2015/TT-BTC

Giấy phép xuất khẩu đối với hàng hóa phải có giấy phép xuất khẩu: 01 bản chính nếu xuất khẩu một lần hoặc 01 bản chụp kèm theo Phiếu theo dõi trừ lùi nếu xuất khẩu nhiều lần;

Giấy thông báo miễn kiểm tra hoặc giấy thông báo kết quả kiểm tra của cơ quan kiểm tra chuyên ngành theo quy định của pháp luật: 01 bản chính.

Đối với chứng từ quy định tại điểm b, điểm c khoản này, nếu áp dụng cơ chế một cửa quốc gia, cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành gửi giấy phép xuất khẩu, văn bản thông báo kết quả kiểm tra, miễn kiểm tra chuyên ngành dưới dạng điện tử thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, người khai hải quan không phải nộp khi làm thủ tục hải quan.

         2.2. Hồ sơ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thuộc đối tượng miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu:

Trường hợp hàng hóa thuộc đối tượng được miễn thuế xuất khẩu, ngoài các chứng từ nêu tại khoản 1 Điều này, người khai hải quan nộp 01 bản chụp, xuất trình bản chính Danh mục hàng hóa miễn thuế kèm theo Phiếu theo dõi trừ lùi đã được đăng ký tại cơ quan hải quan đối với các trường hợp phải đăng ký danh mục theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 104 Thông tư này.

Trường hợp đăng ký danh mục hàng hóa miễn thuế trên Hệ thống, người khai hải quan không phải nộp danh mục, phiếu theo dõi trừ lùi, nhưng phải khai đầy đủ các chỉ tiêu thông tin theo Phụ lục II Thông tư này;

Trường hợp hàng hóa thuộc đối tượng được miễn thuế nhập khẩu xuất trình thêm các chứng từ sau:

Danh mục hàng hóa miễn thuế kèm theo Phiếu theo dõi trừ lùi đã được đăng ký

Trường hợp đăng ký danh mục hàng hóa nhập khẩu miễn thuế trên Hệ thống

Chứng từ chuyển nhượng hàng hoá thuộc đối tượng miễn thuế

  1. Thủ tục xuất khẩu rượu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ, chứng từ pháp lý của công ty để nộp tại cơ quan chức năng. Hiện nay, công ty GULF SHIPPING có hỗ trợ dịch vụ tư vấn các thủ tục xuất khẩu rượu. Nếu khách hàng có nhu cầu có thể liên hệ với GULF SHIPPING để được hỗ trợ. 

Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ

Doanh nghiệp thực hiện các hồ sơ pháp lý theo quy định nhà nước; sau đó ký tên – đóng dấu theo đúng quy định. Bên cạnh những thành phần hồ sơ theo quy định của pháp luật thì phải có cung cấp thêm các chứng từ pháp lý và nộp hồ sơ lại cho cơ quan có thẩm quyền. 

Bước 3: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng thực hiện giấy phép CFS theo đúng tính chất của sản phẩm đó và tiến hành nộp phí/ lệ phí theo quy định của pháp luật. 

Bước 4: Nhận kết quả

Sau khi nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền thì người nộp hồ sơ theo dõi hồ sơ trên cổng dịch vụ Sau khi hồ sơ được giải quyết thì nhận kết quả

Bài viết trên của GULF SHIPPING đã cơ bản cung cấp những thông tin cần thiết nhất về quy định xuất nhập khẩu rượu cũng như cách thức, thủ tục. Còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu bằng đường tàu biển hoặc có nhu cầu book tàu. Hãy liên hệ với chúng tôi

➤Xem thêm: cước vận chuyển quốc tế những điều quan trọng mà bạn cần biết

Địa chỉ: Tầng 6, 88-90 Lương Định Của, Phường Bình Khánh, Quận 2, TP.HCM

Điện thoại: +84 932 094 229

Email: info@gulfshipping.com.vn

Website: gulfshipping.com.vn

Facebook
Twitter
Scroll to Top