Proforma Invoice – Hóa đơn chiếu lệ trong xuất nhập khẩu

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì có 2 loại hoá đơn, đó là Hoá đơn thương mại (Commercial Invoice) và Hoá đơn chiếu lệ (Proforma Invoice). Vậy Proforma Invoice là gì? Khi nào thì sử dụng loại hoá đơn này? Nội dung của Proforma đề cập đến những vấn đề nào?

Mục lục

Proforma Invoice là gì?

Hóa đơn chiếu lệ trong xuất nhập khẩu

Proforma Invoice (PI) hay hóa đơn chiếu lệ là một bản dự thảo ban đầu của hoá đơn thương mại, được soạn bởi bên xuất khẩu (người bán) khi 2 bên bắt đầu giao dịch nhằm ghi chú lại các thoả thuận về số lượng, đơn giá và những yêu cầu, điều khoản khác. Có thể nói, bên xuất khẩu dùng PI để thể hiện sự cam kết về những thông tin liên quan đến lô hàng với bên nhập khẩu (người mua).

Sau khi bên nhập khẩu nhận được chiếu lệ thì 2 bên sẽ tiếp tục trao đổi và đưa ra sự thống nhất trong các điều khoản thoả thuận. Chính vì thế, hoá đơn chiếu lệ có thể được xem xét và sửa đổi nhiều lần để thoả mãn điều kiện giữa các bên.

Xem thêm: Dịch vụ gửi hàng đi nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh an toàn, giá rẻ

Các trường hợp phát hành Hoá đơn chiếu lệ

Khi mua bán một lô hàng, thì cũng không nhất thiết phải phát hành hoá đơn chiếu lệ. Tuy nhiên để cho giao dịch trở nên rõ ràng và thống nhất thì nên soạn một bản PI để tham khảo. Và các trường hợp mà có thể soạn thảo hoá đơn chiếu lệ như sau:

 • Vào thời điểm hàng chưa được giao, bên xuất khẩu cần phải đưa ra chứng từ có đầy đủ các thông tin về lô hàng cho bên nhập khẩu.
 • Khi bên nhập khẩu cần có một chứng từ xác nhận giá trị hàng hoá để có thể hoàn thành thủ tục thông quan cho hàng hoá đó.
 • Khi chưa phát hành được Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice) hoặc chưa thể hoàn thiện được những thông tin cần thiết thì có thể phát hành PI. Sau đó, khi cả 2 bên đã có đầy đủ thông tin về lô hàng và cảm thấy ổn thoả về các điều khoản, hàng được đóng và vận chuyển đi thì có thể phát hành hoá đơn thương mại.

Các thông tin trên Hóa đơn chiếu lệ – Proforma Invoice

Hóa đơn chiếu lệ trong xuất nhập khẩu

Trên một hoá đơn chiếu lệ có chứa các nội dung cơ bản sau:

 • Thông tin hóa đơn: số và ngày hóa đơn (date, invoice number)
 • Seller: tên, địa chỉ đăng ký kinh doanh, tell, fax của người bán 
 • Buyer: tên, địa chỉ đăng ký kinh doanh, tel, fax của người mua
 • Thông tin hàng hóa: tên hàng, đơn giá, số lượng giao dịch, quy cách đóng gói, tổng tiền thanh toán.
 • Payment term: phương thức thanh toán quốc tế theo thỏa thuận:  T/T 100% (By T/T, 100% advance).
 • Thông tin ngân hàng bên bán (bên thụ hưởng)
 • Port of Loading (Cảng bốc hàng
 • Port of Destination (Cảng đến)
 • ETD/ ETA (Estimated time delivery/ Estimated Time Arrival): ngày giao hàng và ngày hàng đến theo dự kiến.

Trong quá trình làm chứng từ xuất nhập khẩu, sẽ có rất nhiều loại hóa đơn mà bạn cần phải nắm rõ chức năng và nhiệm vụ để xử lý chứng từ nhanh hơn. Vì vậy, hy vọng qua bài viết này, các bạn đã nhanh chóng có được một cái nhìn tổng quan về hóa đơn chiếu lệ.

Xem thêm: Dịch vụ hải quan trọn gói và các loại chi phí

Để được tư vấn miễn phí về dịch vụ gửi hàng đi nước ngoài, vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, gửi hàng về Việt Nam thì hãy liên hệ trực tiếp với Gulf Shipping qua:

Address: 6th Floor, 88-90 Luong Dinh Cua Street, An Khanh Ward, District 2, Ho Chi Minh City, Viet Nam

Phone: +84 932 094 229

Email: info@gulfshipping.com.vn

Website: gulfshipping.com.vn

Facebook
Twitter
Scroll to Top