Chứng nhận CO và CQ trong xuất nhập khẩu hàng hoá

CO và CQ là hai khái niệm khá phổ biến trong xuất nhập khẩu hàng hoá, là một trong những yếu tố cần thiết đối với những người làm thủ tục hải quan cho tất cả các loại hàng hoá xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, CO và CQ là hai loại chứng nhận khác nhau, vậy thì CO và CQ là gì? Vì sao cần phải có trong thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá.

Mục lục

CO là gì?

CO (viết tắt của cụm Certificate of Origin) là giấy chứng nhận xuất xứ, cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hoá và được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hoá xuất đi được sản xuất tại nước đó. 

CO giúp cho chủ hàng nhập khẩu biết được nguồn gốc, xuất xứ của hàng hoá sẽ giúp xác định xem hàng hoá này có được hưởng những ưu đãi gì hay không. Ví dụ như là khi các mặt hàng xuất từ các nước Asean có CO thuộc form D thì sẽ được hưởng mức thuế thấp hơn. 

Với mục đích của CO là chứng minh rằng hàng hoá có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan và các quy định của pháp luật hay không.

Vai trò của CO

 • Giúp xác nhận xuất xứ của hàng hoá theo hợp đồng mua bán, chứng minh rằng hàng hoá hợp pháp về thuế quan và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, CO còn giúp xác minh hàng hoá đang thực hiện quá trình xuất nhập khẩu của 2 quốc gia có phù hợp với quy định của Pháp luật của đôi bên.
 • Việc áp dụng thuế chống phá giá và trợ giá trở nên khả thi hơn.
 • Xác định được nguồn gốc của hàng hoá giúp cho hải quan phân biệt được hàng nào được hưởng ưu đãi theo thoả thuận thương mại đã được ký kết giữa các quốc gia.
 • Giúp cho việc thống kê thương mại trở nên dễ dàng hơn, cơ quan thương mại sẽ dựa trên đó để duy trì hệ thống hạn ngạch.

Các mẫu CO phổ biến tại Việt Nam

 • CO form A: hàng xuất khẩu sang các nước cho Việt Nam hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP
 • CO form B: hàng xuất khẩu sang tất cả các nước, cấp theo quy định xuất xứ không được hưởng ưu đãi
 • CO form D: hàng xuất khẩu sang các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT
 • CO form E: hàng xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN – Trung Quốc (ASEAN + 1)
 • CO form S: hàng xuất khẩu sang Lào thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Nam – Lào CO form AK: hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Hàn Quốc (ASEAN + 2)
 • CO form AJ: hàng xuất khẩu sang Nhật Bản hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Nhật Bản (ASEAN + 3)
 • CO form VJ :Việt nam – Nhật Bản
 • C/O form GSTP: hàng xuất khẩu sang các nước tham gia hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu (GSTP) cho Việt Nam hưởng ưu đãi GSTP
 • C/O form ICO: cấp cho sản phẩm từ cà phê trồng và thu hoạch tại Việt Nam xuất khẩu sang tất cả các nước theo quy định của Tổ chức cà phê thế giới (IC/O)

CQ là gì?

Chứng nhận CO và CQ trong xuất nhập khẩu hàng hoá

CQ ( Certificate of Quality)) là giấy chứng nhận chất lượng hàng hoá phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc với tiêu chuẩn quốc tế. Đây là một chứng nhận dược sử dụng phổ biến trong các hoạt động giao dịch thương mại, để chứng minh rằng các sản phẩm đã được kiểm tra đảm bảo chất lượng và đáp ứng tiêu chí trong hợp đồng quy định. Như là thể một một cam kết về chất lượng hàng hoá của người bán đối với người mua.

Vai trò của CQ

 • CQ giúp chứng minh hàng hoá sản xuất đã phù hợp với tiêu chuẩn, và hầu hết các cơ quan chứng nhận sản phẩm đều được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996.
 • Giúp xác nhận chất lượng hàng hoá của nhà sản xuất có đáp ứng được các thông số kỹ thuật như là công bố hay không.
 • Không bắt buộc trong hồ sơ hải quan, ngoại trừ một số các mặt hàng quy định bắt buộc phải có CQ trong hồ sơ đăng ký.

Như vậy, Gulf Shipping đã cung cấp một số thông tin cần thiết về 2 loại giấy chứng nhận thường dùng trong xuất nhập khẩu CO và CQ. Hiểu rõ CO và CQ là gì rất cần thiết đối với người làm thủ tục hải quan.

Để được tư vấn miễn phí về dịch vụ gửi hàng đi nước ngoài, vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, gửi hàng về Việt Nam thì hãy liên hệ trực tiếp với Gulf Shipping qua:

Address: 6th Floor, 88-90 Luong Dinh Cua Street, An Khanh Ward, District 2, Ho Chi Minh City, Viet Nam

Phone: +84 932 094 229

Email: info@gulfshipping.com.vn

Website: gulfshipping.com.vn

Facebook
Twitter
Scroll to Top