Cross Docking và những lợi ích đối với Logistics

Trong những năm gần đây, mức chi phí logistics khá cao nhưng mức đóng góp của ngành vào GDP đạt thấp. Điều đó cho thấy hoạt động khai thác lĩnh vực logistics hoạt động chưa hiệu quả và chưa bắt kịp sự phát triển của thế giới. Để có thể kiểm soát và thắt chặt chi phí trong hoạt động logistics thì không thể thiếu Cross Docking.

Mục lục

Cross Docking là gì?

Cross Docking và những lợi ích đối với Logistics

Cross Docking là một kỹ thuật trong logistics nhằm loại bỏ bước lưu trữ và thu gom hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Theo đó, hàng hoá sẽ được di chuyển trực tiếp từ nhà sản xuất hay nhà cung ứng đến thẳng nơi tiêu thụ mà không qua các khâu trung gian hay trung chuyển qua các kho bãi. Vì hoạt động lưu trữ và thu gom hàng hoá thường rất tốn kém do còn phải đi kèm một số chi phí bảo quản, phí lưu giữa và chi phí thuê nhân công. 

Với kỹ thuật Cross Docking này, hàng hoá sẽ không phải qua bước lưu trữ trung gian nên thường sẽ rút ngắn thời gian vận chuyển đến nơi cần gửi, và những lô hàng chỉ mất một ngày để hoặc có khi chỉ mất vài tiếng tại Cross Docking trước khi được chuyển đi. Nghĩa là hàng hoá sẽ xuất phát từ nơi sản xuất đến trung tâm điều phối để phân loại dựa theo đơn hàng từng nơi nhận (vì thường thì một nơi nhận hàng sẽ yêu cầu nhiều loại hàng từ nhiều nhà sản xuất khác nhau). Sau đó thì hàng hoá được xử lý và gom nhóm lại rồi vận chuyển luôn đến nơi tiêu thụ.

Xem thêm: Freight Forwarder là gì? Vai trò của Freight Forwarder trong xuất nhập khẩu

Phân loại các Cross Docking

Cross Docking và những lợi ích đối với Logistics
phân loại cross docking
 • Cross Docking sản xuất (Manufacturing Cross Docking)

Giúp hỗ trợ và thu gom các nguồn cung ứng đầu vào để quá trình sản xuất được diễn ra theo đúng yêu cầu về chất lượng, số lượng thời gian và địa điểm và chuyển đến nơi sản xuất tiếp theo.

 • Cross Docking nhà phân phối (Distributor Cross Docking)

Tổng hợp nhiều mặt hàng từ các nhà cung ứng khác nhau vào một lần chuyển hàng rồi vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

 • Cross Docking vận tải (Transportation Cross Docking)

Hoạt động này kết hợp nhiều lô hàng nhỏ thành một lô hàng lớn nhằm cải thiện hiệu quả kinh tế.

 • Cross Docking bán lẻ (Retail Cross Docking)

Quá trình này liên quan đến việc tiếp nhận và nhóm nhiều mặt hàng từ nhiều nhà cung cấp khác nhau vào nhiều trailer đầu ra đi đến từng nơi tiêu thụ tương ứng.

 • Cross Docking cơ hội (Opportunistic Cross Docking)

Hàng hoá được vận chuyển từ nơi sản xuất đến cơ sở điều phối, sau đó được quá cảnh sang phương tiện vận tải khác để hoàn thành đơn hàn, thường được sử dụng để giải quyết cho kịp thời những đơn đặt hàng của nơi nhận.

Xem thêm: Dịch vụ gửi hàng đi nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh an toàn, giá rẻ

Lợi ích Cross Docking mang lại cho Logistics

 • Cắt giảm đáng kể các chi phí trong quá trình vận chuyển do hàng hóa không phải qua bước lưu trữ, bảo quản. 
 • Cross Docking giúp loại bỏ những công đoạn trung gian giúp tối ưu hoá chi phí logistics, đẩy nhanh thời gian vận chuyển giúp cho hàng hoá lưu thông nhanh chóng và duy trì được chất lượng đối với các mặt hàng có vòng đời sử dụng ngắn.
 • Tối ưu hoá việc phân bổ ngân sách của doanh nghiệp trong hoạt động logistics, tận dụng tối đa nguồn lực của phương tiện vận tải.

Tuỳ vào mục đích vận chuyển hàng hoá và hiệu quả mong muốn đạt được trong lĩnh vực logistics, doanh nghiệp có thể triển khai loại hình Cross Docking phù hợp để góp phần cải thiện thời gian và chi phí trong quá trình giao hàng.

Nếu có thêm bất kỳ câu hỏi và thắc mắc nào hay bạn đang tìm kiếm một đơn vị vận chuyển uy tín chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Gulf Shipping tại:

 • Địa chỉ: Tầng 6, 88-90 Lương Định Của, Phường Bình Khánh, Quận 2, TP.HCM
 • Điện thoại: +84 932 094 229
 • Email: info@gulfshipping.com.vn
 • Website: gulfshipping.com.vn

 

Facebook
Twitter
Scroll to Top