Proforma invoice là gì? So sánh proforma invoice và commercial invoice

Proforma invoice là gì? So sánh proforma invoice và commercial invoice 

Proforma invoice là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa? Proforma invoice và commercial invoice khác nhau ở điểm gì? Bài viết sau GULF SHIPPING chia sẻ đến bạn đọc chi tiết. 

  1. Proforma invoice là gì?

proforma-invoice là gì

Proforma Invoice là hóa đơn chiếu lệ, tức là có hình thức như hóa đơn (Invoice), nhưng không dùng để thanh toán (chiếu lệ), vì đó không phải là giấy tờ đòi tiền. 

Thường được viết tắt là PI, là loại thường thấy trong chứng từ xuất nhập khẩu (XNK). Có thể nói đây là bản nháp sơ bộ của hóa đơn, và do đó không dùng để đòi tiền. Mặc dù vậy, hình thức cũng như nhiều nội dung trên đó vẫn giống hóa đơn thương mại. học kế toán thực hành ở đâu tốt 

Về bản chất, đây chỉ như 1 bản nháp ban đầu của hóa đơn thương mại chính thức. Dựa vào đó, người mua và bán biết được những thông tin cơ bản về lô hàng, trong đó có chủng loại, mẫu mã, số lượng, đơn giá, tổng số tiền, điều kiện giao hàng.v.v… nên học kế toán thực hành ở đâu 

PI là chứng từ thể hiện sự cam kết về phía người bán sẽ giao lô hàng hoặc dịch vụ như đã thông báo cho người mua ở mức giá cụ thể. 

Sau khi nhận được Proforma Invoice, người mua và người bán có thể tiếp tục đàm phán những điều khoản cụ thể khác có liên quan. Và do đó, chứng từ chiếu lệ này có thể được sửa đổi nhiều lần, cho phù hợp với nhu cầu của các bên. 

➤Xem thêm: Nội dung trên một thư tín dụng L/C. Điều kiện và cách thức mở thanh toán bằng thư tín dụng L/C 

2.Sự khác biệt giữa proforma invoice và commercial invoice 

Proforma invoice và commercial invoice có nhiều điểm khác nhau mà bạn có thể phân biệt như sau: 

– Về thời điểm phát hành: Proforma Invoice phát hành trước khi gửi hàng, còn Commercial Invoice (CI) phát hành sau khi lô hàng đã được gửi, hoặc đã đóng xong vào container. 

Về nội dung: nhiều nội dung tương tự nhau, nhưng Commercial Invoice thường đầy đủ và chính xác hơn về lượng hàng và số tiền thanh toán. Với PI, 2 bên có thể sẽ vẫn tiếp tục thảo luận để thay đổi điều khoản nếu cần. học kế toán thực tế ở đâu 

– Về tính cam kết: CI là chứng từ rất quan trọng xác nhận giao dịch mua bán, trong khi PI chỉ như sự cam kết ban đầu của người bán gửi tới người mua (như tôi đề cập phía trên) 

Về hạch toán: CI được dùng để hạch toán kế toán của cả phía người mua và người bán, trong khi PI không có chức năng này.  

Tóm lại, Hóa đơn Thương mại chỉ được phát hành khi hai bên đã hoàn thành giao dịch, đàm phán, thậm chí sau khi Nhà xuất khẩu đã sản xuất và xếp hàng lên phương tiện vận tải và nó không được phép sửa chữa hoặc điều chỉnh tùy tiện. Nếu có sửa chữa thì phải có xác nhận của bên phát hành. Còn Proforma Invoice thì được chỉnh sửa. 

➤Xem thêm: D/O là gì? Phí D/O trong xuất nhập khẩu 

Trên đây là khái niệm về Proforma invoice là gì? So sánh proforma invoice và commercial invoice. Hy vọng hữu ích với bạn đọc. Liên hệ ngay với GULF SHIPPING để được hỗ trợ về dịch vụ vận tải biển nhé 

  • Địa chỉ: Tầng 6, 88-90 Lương Định Của, Phường Bình Khánh, Quận 2, TP.HCM 
  • Điện thoại: +84 932 094 229 
  • Email: info@gulfshipping.com.vn 
  • Website: gulfshipping.com.vn 

 

Scroll to Top