Chứng nhận CFS là gì? Định nghĩa & thông tin cơ bản

Để lưu thông hàng hóa tự do trên thị trường trong nước cũng như điều kiện để xuất khẩu thì các sản phẩm cần một số loại giấy tờ. Trong số đó, chính phủ yêu cầu doanh nghiệp cần phải có giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS. Bài viết này GULF SHIPPING sẽ giải đáp cho bạn về giấy phép CFS và cách xin loại giấy phép này.

Chứng nhận CFS là gì?

chứng nhận cfs là gì

CFS là viết tắt của Certificate of Free Sale, có nghĩa là Chứng nhận lưu hành tự do. Đây là giấy phép chứng nhận do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân xuất khẩu sản phẩm, hàng hoá. CFS chứng nhận rằng sản phẩm, hàng hoá đó được sản xuất và được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu.

Ví dụ:

Sản phẩm được cấp chứng nhận CFS Hoa Kỳ tức là sản phẩm đó đủ điều kiện để nhập khẩu và lưu thông vào thị trường Hoa Kỳ.

Tương tự như vậy, CFS Châu Âu là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền các nước thuộc Liên minh Châu Âu EU cấp. Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS Châu Âu cho thấy sản phẩm được chấp thuận để bán ở Châu Âu.

Nội dung giấy chứng nhận CFS

Giấy CFS là bằng chứng chứng minh sản phẩm được phép lưu hành tự do. Nhưng, làm thế nào để biết giấy CFS đó là hợp lệ?Giấy chứng nhận CFS cung cấp các thông tin quan trọng như: Thông tin sản sản phẩm, loại nhóm được chứng nhận, nước cấp chứng chỉ, thời gian, số chứng nhận…

➤Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển hàng rời (Break Bulk). Phân biệt giữa hàng rời và hàng phân kiện

Những sản phẩm có thể xin chứng nhận CFS

Các sản phẩm thuộc các lĩnh vực sau đều có thể xin chứng nhận CFS

Các sản phẩm thuộc lĩnh vực nông nghiệp, vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông nghiệp…

Các sản phẩm y tế thuộc các đơn vị sản xuất các sản phẩm trang thiết bị y tế, mỹ phẩm..

Các sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghiệp như các loại hóa chất, máy móc kỹ thuật…

Mục tiêu của CFS cho xuất khẩu 

Mở rộng thị trường 

Có được CFS là mong muốn của các nhà sản xuất dụng cụ y tế khi muốn thâm nhập vào các thị trường khác ngoài. Đối với các nhà sản xuất sản phẩm y tế có trụ sở tại EU, CFS được chứng minh là rất quan trọng để lưu hành các sản phẩm của họ trên lãnh thổ của Liên minh Châu  âu.

Xác minh nhà sản xuất

Việc xác minh rằng nhà sản xuất là một tổ chức kinh doanh được ủy quyền có thể được thực hiện thông qua một số cách, nhưng CFS là bằng chứng chắc chắn rằng nhà sản xuất có giấy phép hợp lệ. Xác thực giấy phép của nhà sản xuất nhằm xác nhận rằng doanh nghiệp đang tuân thủ hướng dẫn cần thiết cho việc đánh dấu CE.

Xác minh sản phẩm

Các quốc gia nhập khẩu thiết bị y tế khá khắt khe trong việc kiểm tra mức độ an toàn với các sản phẩm y tế vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Do đó, họ sẽ không cho phép sử dụng thiết bị y tế từ một nhà sản xuất không thể cung cấp bằng chứng rằng sản phẩm y tế đó được phép sử dụng tại quốc gia nơi đặt trụ sở hoạt động, có thể hiểu đó chính là giấy chứng nhận CFS. Vì vậy, CFS là cơ sở để cơ quan quản lý liên quan xác nhận sản phẩm y tế đó đã đủ điều kiện để được lưu hành tại quốc gia nhập khẩu. 

Xác minh Tuân thủ GMP

CFS cũng là yếu tố để xác thực việc tuân thủ các nguyên tắc của Thực hành Sản xuất Tốt (GMP) thuộc Hiệp hội Kỹ thuật Dược phẩm Quốc tế. Ngoài việc đánh dấu CE, thì đây là một chứng nhận quan trọng khác xác nhận tính xác thực của bất kỳ sản phẩm y tế nào.

➤Xem thêm: Dịch vụ khai thuê hải quan có đơn giản như bạn nghĩ?

Đơn vị nào yêu cầu CFS?

Việc yêu cầu giấy chứng nhận CFS được thực hiện để đảm bảo rằng bất kỳ sản phẩm nhập khẩu nào cũng có thể đáp ứng và được kiểm soát bởi các quy định của nước nhập khẩu. 

Yêu cầu CFS phải căn cứ vào quốc gia thành viên mà doanh nghiệp muốn xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa. Các quốc gia Thành viên có liên kết để yêu cầu Chứng nhận CFS bao gồm:

Các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu: Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Pháp, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh, Thụy Sĩ

Khu vực Châu Á: Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc…

Vì sao cần có chứng nhận CFS?

vì sao cần chứng nhận cfs

Do quy định của các cơ quan có thẩm quyền, một số sản phẩm chịu sự điều chỉnh của các quy định yêu cầu việc nhập khẩu các sản phẩm phải đáp ứng các quy định tương tự tại các thị trường yêu cầu CFS.

Theo luật thương mại quốc tế, các sản phẩm khi được xuất khẩu hoặc nhập khẩu đều phải tuân theo các quy định về pháp luật của cả hai nước. Vì vậy, muốn đăng ký hoặc gia hạn đăng ký với nước nhập khẩu, doanh nghiệp xuất khẩu phải có giấy chứng nhận CFS cho chính phủ nước nhập khẩu trước khi hàng hóa có thể được vận chuyển vào nước đó.

Tại một số quốc gia không yêu cầu bắt buộc phải có chứng nhận CFS thì CFS được dùng kèm theo các chứng chỉ xuất xứ và các chứng từ khác để đảm bảo cho việc thông quan quốc tế.

GULF SHIPPING đã chia sẻ những thông tin bổ ích cho bạn về giấy phép CFS. Còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thủ tục hải quan, book tàu biển cho xuất nhập khẩu, thuê kho lạnh,… Liên hệ ngay với chúng tôi

  • Địa chỉ: Tầng 6, 88-90 Lương Định Của, Phường Bình Khánh, Quận 2, TP.HCM
  • Điện thoại: +84 932 094 229
  • Email: info@gulfshipping.com.vn
  • Website: gulfshipping.com.vn
Facebook
Twitter
Scroll to Top