Dịch vụ khai thuê hải quan có đơn giản như bạn nghĩ?

Công ty, doanh nghiệp của bạn dự định xuất khẩu một lô hàng. Bạn đang phân vân muốn sử dụng dịch vụ khai thuê hải quan hay muốn tự làm các thủ tục về thông quan hàng hóa. GULFSHIPPING sẽ giúp đỡ bạn những thắc mắc trên nhé.

Có nên sử dụng dịch vụ khai thuê hải quan?

có nên sử dụng dịch vụ khai thuê

Việc sử dụng dịch vụ ngoài là tùy nhu cầu của công ty bạn. Tất nhiên, nếu công ty bạn có thể tự làm, hoặc có điều kiện phù hợp thì sẽ không cần sử dụng dịch vụ bên ngoài.

Ai chịu trách nhiệm dịch vụ khai thuê hải quan?

Về mặt pháp lý thì chủ hàng sẽ là người sẽ chịu trách nhiệm nội dung trên tờ khai hải quan, người khai thuê sẽ không chịu trách nhiệm.

Với trường hợp khi sử dụng đại lý hải quan, người ký tên đóng dấu là đại lý (theo ủy quyền trên hợp đồng đại lý). Vì thế, đại lý sẽ chịu trách nhiệm về nội dung tờ khai.

➤Xem thêm: các bước khai báo hải quan hàng nhập khẩu

Điều cần nhớ, đừng phó thác hết cho công ty dịch vụ!

đừng phó thác hết cho dịch vụ

Đối với bất kỳ loại hình thức dịch vụ nào, điều đầu tiên bạn cần kiểm tra khả năng, năng lực của đối tác khi hợp tác là điều rất cần thiết. Tuy vậy, kể cả khi làm việc với đối tác có năng lực tốt, tin tưởng họ, việc phối hợp là điều rất quan trọng.

Thứ nhất, hãy kiểm tra hồ sơ hàng hóa trước khi giao cho người khai thuê và bổ sung chỉnh sửa những sai sót nếu có. Vì bạn cần biết rằng dù có sai sót nhưng nếu phát hiện sớm thì sẽ khắc phục được hậu quả nhanh và đỡ được phần nào chi phí.

Người khai thuê hải quan là người có hiểu biết về lĩnh vực vận tải, vậy nên, hãy coi họ là người tư vấn. Họ có thể giúp bạn xác định mã HS Code, kiểm tra tính hợp lý của bộ chứng từ và đưa ra những đề nghị điều chỉnh cho bạn nếu cần.

  • Lưu ý: những thắc mắc hay cần được tư vấn nêu trên nên được làm trước thời điểm hàng xuất hoặc nhập.

Do đã đề cập như trên thì điều nên tránh là:

Thứ nhất, không kiểm tra thông tin chứng từ mà giao ngay cho bên làm dịch vụ khai thuê hải quan. Mặc dù trách nhiệm của họ là sẽ coi và kiểm tra lại nhưng nếu chỉ cần một lỗi nhỏ thì chi phí và thời gian phát sinh đều do doanh nghiệp bạn chịu.

Thứ hai, chúng tôi khuyên bạn nên yêu cầu bên khai thuê gửi tờ khai in thử, sau đó kiểm tra xác nhận trước khi họ truyền tờ khai.

Vậy tại sao phải làm vậy?

Chủ hàng là người nắm rõ nhất về thông tin lô hàng, kể cả hàng hóa lẫn chứng từ. Do đó nhiều khả năng phát hiện thấy những thông tin chưa thực sự phù hợp và yêu cầu điều chỉnh.

Trên nguyên tắc, chủ hàng sẽ là người nắm rõ thông tin nguồn hàng còn người bên phía dịch vụ khai thuê hải quan nắm rõ việc làm thủ tục hải quan, chứng từ, thông quan,… Vậy điều tốt nhất là hai bên hợp tác chia sẻ thông tin để giúp quá trình làm thủ tục nhanh chóng, thuận tiện.

➤Xem thêm: dịch vụ hải quan trọn gói và các loại chi phí

Tờ khai hải quan – ký giấy khống?

tờ khai hải quan
dịch vụ khai thuê hải quan

Bạn chưa hiểu lắm đúng không, chúng tôi sẽ giải thích kỹ hơn:

Về ký giấy khống (lưu không): sẽ rất thuận tiện cho bên khai báo hải quan làm việc, vì có thể tiết kiệm thời gian. Trường hợp phải truyền sửa tờ khai, chính sửa chứng từ thì sẽ rất nhanh, bên dịch vụ xử lý gọn gàng sau khi thông báo cho bạn.

Nhược điểm, khi sử dụng sai mục đích sẽ làm ảnh hưởng đến người ký và doanh nghiệp đứng tên. 

Nếu bạn thấy bài viết chúng tôi hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè của bạn – những người có nhu cầu sử dụng dịch vụ khai thuê hải quan để biết thêm nhiều kiến thức nhé. “GULFSHIPPING – đơn vị cung cấp giải pháp, dịch vụ logistics an toàn, hiệu quả và nhanh chóng”.

Address: 6th Floor, 88-90 Luong Dinh Cua Street, An Khanh Ward, District 2, Ho Chi Minh City, Viet Nam

Phone: +84 932 094 229

Email: info@gulfshipping.com.vn

Website: gulfshipping.com.vn

 

Facebook
Twitter
Scroll to Top