Vận chuyển hàng hóa bằng tàu Container

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực vận tải nói chung và vận tải biển nói riêng thì không thể không nhắc đến phương thức vận tải bằng phương tiện chính là các tàu container. Vậy tàu container là gì? Ưu điểm của tàu container ra sao. Hãy cùng Gulf Shipping tìm hiểu qua bài viết sau.

Mục lục

Tàu Container là gì?

vận chuyển hàng hoá bằng tàu container

Tàu Container là một khái niệm dùng để chỉ các tàu chuyên dùng để chở các thùng, kiện hàng và các thùng hàng đó sẽ được xếp vào container để giúp cho quá trình vận chuyển có thể rút ngắn được thời gian xếp dỡ, giảm thiểu hư hỏng và thất thoát hàng hoá.

Vận chuyển bằng tàu container đã là phương thức vận chuyển đường biển khá phổ biến và phát triển không ngừng về quy mô số lượng và những chất lượng dịch vụ. Qua giai đoạn dài không ngừng phát triển thì vận chuyển tàu container đã chứng tỏ được đây là phương thức vận chuyển quan trọng trong các hoạt động xuất nhập khẩu với nhiều ưu điểm vượt trội.

Để có thêm các thông tin tham khảo về vận chuyển hàng hóa bằng tàu container, chúng tôi sẽ nêu ra các ưu điểm và vai trò của phương thức vận chuyển này.

➧➧➧Xem thêm: Danh sách Mã cảng biển quốc tế

Vận chuyển bằng Tàu Container có những ưu điểm gì?

 • Lịch trình linh hoạt: Với đa dạng lịch tàu hàng tuần và tàu container có thể dễ dàng di chuyển qua nhiều cảng.
 • Linh hoạt về khối lượng hàng: Đối với hình thức vận chuyển này, bạn có thể lựa chọn gửi hàng rời hoặc hàng nguyên container. Nếu hàng rời, lô hàng cũng phải cần đáp ứng mức tối thiểu, có thể vài tấn trở lên, nhưng bên Gulf Shipping nhận vận chuyển hàng lẻ đi cont chỉ từ 100kg.
 • Giá cước vận chuyển hợp lý: Vận chu
  yển hàng hóa đường biển bằng tàu Container hiện đang là phương thức vận chuyển có chi phí thấp nhất so với các hình thức vận tải khác như đường hàng không, đường sắt, đường bộ,…
 • Đảm bảo chất lượng hàng hoá: Bảo vệ hàng hóa tránh nhiễm bẩn, mất cắp, hư hỏng do các tác động của thời tiết và môi trường bên ngoài.
 • Giảm các chi phí: Giảm được các chi phí bảo hiểm, chi phí bao bì cho hàng hóa, thuận lợi trong việc vận tải, giảm các trách nhiệm về khiếu nại hàng hóa.

Vận chuyển hàng hóa bằng Tàu Container khi nào?

Trong nhiều trường hợp, chủ hàng thường không biết rõ là phương án vận tải nào phù hợp nhất cho nhu cầu của mình. Khi đó thì cần phải phân tích thêm về những lô hàng nào nên vận chuyển bằng tàu container, và những hàng hoá đó thường là:

 • Hàng có khối lượng tương đối lớn: có thể từ vài tấn đến vài chục tấn.
 • Hàng hoá xuất nhập khẩu
 • : đa phần các hàng hoá xuất nhập khẩu thường sẽ phù hợp với phương thức vận chuyển bằng tàu container.

Ngoài ra, chủ hàng nên lưu ý có một số loại hàng hóa không phù hợp cho hình thức vận chuyển bằng tàu cont như:

 • Những lô hàng có giá trị lớn (như đồ trang sức, hoa tươi,…), cần vận chuyển nhanh.
 • Những loại hàng chỉ nên vận chuyển bằng các loại tàu chuyên dụng (dầu thô, chất khí, các chất lòng, ô tô,…)

Các loại Tàu Container

vận chuyển hàng hoá bằng tàu container

 

1.Tàu chờ hàng bách hoá thông

 

 thường (General Cargo Ship)

Đây là loại tàu chở hàng bách hoá và mỗi chuyến có thể nhận khoảng 10 – 16 container được xếp ngay trên boong tàu.

2.Tàu bán Container (Semi Container Ship)

Tàu vừa chở container vừa chờ các loại hàng hoá khác kể cả là hàng bách hoá. Loại tàu này có trọng tải không lớn và thường có cần cẩu riêng để xếp dỡ.

3.Tàu chở sà lan (Lash – Lighter Aboard Ship)

Tàu này có cấu trúc đặc biệt dùng để chuyên chở các sà lan đã được chất đầy hàng hoặc cont. Ngoài ra, các sà lan khi được dỡ khỏi tàu mẹ có thể tự vận hành hoặc cũng có thể được đẩy hay kéo vào bờ để xếp dỡ hàng theo phương pháp thông thường. Sử dụng loại tàu này cho phép giảm được thời gian xếp dỡ so với các phương pháp thông thường.

4.Tàu Container chuyên dụng (Full Container Ship)

Tàu này chì dùng để chở container, không có cần cẩu trên tàu mà cần sử dụng cẩu giàn trên bờ tại các cảng. Tàu có diện tích đáy hầm hàng bằng hoặc lớn hơn so với diện tích miệng hầm hàng, két nước dằn ở 2 bên mạn tàu để tạo cân bằng khi xếp các container theo nhiều tầng và nhiều hàng.

Ngoài ra, tùy theo các phương thức xếp dở mà tàu chuyên dụng chở container được chia thành nhiều loại khác nhau.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về Tàu Container. Để có thể tìm hiểu thêm về những kiến thức về Logistics hãy nhấp vào Đây.

Facebook
Twitter
Scroll to Top