nhập khẩu cif

CIF là gì? Tất cả những điều bạn quan tâm về nhập khẩu CIF

CIF là gì? Trách nhiệm của các bên được quy định như thế nào trong điều khoản CIF? Nắm rõ các quy tắc thương mại quốc tế trong hoạt động ngoại thương là điều cơ bản đối với những ai đang làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Trong Incoterms, nhập khẩu CIF là một trong những điều kiện giao hàng cực kỳ quan trọng, được áp dụng rất rộng rãi và phổ biến hiện nay. Cùng đọc bài viết này với GULF SHIPPING nhé

  1. CIF là gì?

CIF là gì

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết khái niệm CIF, bạn phải làm quen với thuật ngữ Incoterms. Theo đó, Incoterms là viết tắt của International Commerce Terms. Đây chính là tập hợp bộ quy tắc thương mại quốc tế với nội dung là các điều khoản, quy định về trách nhiệm của bên mua và bên bán trong hợp đồng ngoại thương.

Như vậy, CIF là một trong các điều khoản trong Incoterms. Đây là viết tắt của Cost (tiền hàng), Insurance (bảo hiểm), Freight (cước phí). Nội dung của CIF quy định rằng người bán hàng sẽ hoàn thành trách nhiệm của mình khi lô hàng đã được xếp lên boong tàu tại cảng xếp, tuy nhiên lại phải chi trả toàn bộ chi phí vận chuyển trong quá trình vận chuyển hàng đến cảng đích. 

Cấu trúc tên gọi: CIF + Tên cảng đến, phiên bản Incoterms. 

CIF thường được viết kèm theo tên cảng đích. Lưu ý rằng, điều khoản CIF chỉ được phép áp dụng cho vận tải biển và đường thuỷ nội địa. 

  1. Chuyển giao rủi ro trong CIF

Chuyển giao rủi ro là điều tạo nên sự khác biệt giữa các điều khoản được quy định trong Incoterms. Theo đó, nội dung của điều khoản CIF quy định rằng, rủi ro chuyển giao từ cảng xếp hàng. Người bán có trách nhiệm mua bảo hiểm đường biển thay cho người mua, sau khi hoàn tất sẽ tiến hành gửi bảo hiểm cho người mua cùng các chứng từ liên quan. Như vậy, bên được bảo hiểm chính là bên mua. Khi có tổn thất ngoài ý muốn trên đường vận chuyển lô hàng, người mua sẽ là bên đứng ra đòi bảo hiểm bồi thường. 

Với quy định của CIF, bên bán sẽ có trách nhiệm trả phí vận chuyển lô hàng nhưng sẽ không cần chịu rủi ro cho lô hàng trong suốt quá trình vận chuyển trên biển. 

➤Xem thêm: Cước vận chuyển quốc tế những điều quan trọng mà bạn cần biết

III. Trách nhiệm của người mua và người bán trong CIF

trách nhiệm người mua và người bán

Trách nhiệm của người mua và người bán trong CIF

  1. Cung cấp hàng hoá

Người bán có trách nhiệm giao hàng, cung cấp các chứng từ quan trọng như hoá đơn thương mại, vận đơn đường biển,… 

Người mua sẽ có trách nhiệm thanh toán tiền mua hàng theo như quy định đã được nêu rõ trong hợp đồng mua bán mà hai bên đã ký kết.

  1. Giấy phép và thủ tục

Người bán sẽ phải cung cấp đầy đủ giấy phép xuất khẩu cùng các giấy tờ uỷ quyền từ địa phương cho lô hàng xuất khẩu.

Trong khi đó, bên bán sẽ phải làm thủ tục thông quan cho lô hàng, đồng thời xin giấy phép nhập khẩu hàng hoá.

  1. Hợp đồng vận chuyển và bảo hiểm

Bên bán sẽ tiến hành ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng, đồng thời có trách nhiệm chi trả kinh phí vận chuyển lô hàng đến cảng đích được chỉ định.

Bên mua không có trách nhiệm ký kết các hợp đồng vận chuyển chính và cũng không phải ký hợp đồng bảo hiểm cho lô hàng đó. 

  1. Giao hàng và nhận hàng

Người bán sẽ có trách nhiệm giao hàng tại cảng chỉ định, đây là điều cơ bản của CIF. 

Bên mua sẽ nhận hàng từ bên bán ở cảng được chỉ định.

  1. Chuyển giao rủi ro

Rủi ro được chuyển giao từ bên bán sang bên mua khi toàn bộ lô hàng được giao qua lan can tàu. 

Người mua sẽ tiếp nhận rủi ro sau khi hàng đã được giao xuống boong tàu. 

  1. Cước phí

Về cước phí, bên bán sẽ chịu trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí để đưa hàng lên tàu, vận chuyển hàng đến cảng dỡ, khai hải quan, làm bảo hiểm, nghĩa vụ đóng thuế xuất khẩu,…

Bên mua có trách nhiệm chi trả đối với các khoản phí phát sinh khi khi lô hàng được giao lên tàu. Ngoài ra, bên mua sẽ phải đóng thuế nhập khẩu đồng thời làm thủ tục hải quan nhập khẩu cho lô hàng đó. 

  1. Bằng chứng giao hàng

Bên bán sẽ phải giao chứng từ gốc sau khi lô hàng được giao lên tàu.

Người mua chấp nhận các chứng từ được chuyển giao từ người bán dưới hình thức phù hợp nhất. 

  1. Kiểm tra hàng

Người bán cần tiến hành chi trả chi phí cho việc kiểm hàng, quản lý chất lượng, đóng gói hàng hoá,…

Người mua cần chi trả các chi phí như công tác kiểm dịch tại nước xuất khẩu,…

➤Xem thêm: Vận chuyển container quốc tế – chủ doanh nghiệp nên biết

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về nội dung điều khoản CIF. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng hoặc truy cập website chính thức của GULF SHIPPING. Sự hài lòng của quý khách là thành công của chúng tôi!

Địa chỉ: Tầng 6, 88-90 Lương Định Của, Phường Bình Khánh, Quận 2, TP.HCM

Điên thoại: +84 932 094 229

Email: info@gulfshipping.com.vn

Website: gulfshipping.com.vn

Scroll to Top