Container lạnh – Phân loại và tiêu chuẩn của loại container này

Container vận tải và Container lạnh là những thiết bị/ phương tiện chở hàng hết sức quen thuộc. Container là một yếu tố quan trọng của cuộc cách mạng trong ngành vận tải, đã góp phần làm thay đổi diện mạo của ngành vận tải trong thế kỷ 20. Bài viết dưới đây GULF SHIPPING sẽ giúp chúng ta hiểu: Container – Container lạnh là gì và dùng để làm gì 

Container là gì? Dùng để làm gì? 

dùng container lạnh làm gì

Container hay có tên phiên âm là công- te-nơ. Đây là một cái hộp hình khối chữ nhật bằng thép với kích thước cực lớn được sáng chế bởi Malcolm McLean trong những năm 1930 ở New Jersey. Người ta đánh giá container là một yếu tố quan trọng của cuộc cách mạng trong ngành vận tải, đã góp phần làm thay đổi diện mạo của ngành vận tải trong thế kỷ 20. Hiện nay, khoảng 90% hàng hóa được đóng trong các container và được xếp lên các tàu chuyên chở. Hiệp hội vận tải thế giới thống kê và cho biết, có hơn 200 triệu container được chuyên chở hàng năm. 

Chiều rộng theo chuẩn quốc tế khoảng hơn 2,4 m và chiều cao là 2,6 m. Container là hệ thống vận chuyển hàng hóa đa phương thức sử dụng các container theo tiêu chuẩn ISO để có thể sắp xếp trên các tàu container, toa xe lửa, xe tải chuyên dụng.  

Về chiều dài, có 4 loại độ dài tiêu chuẩn của container là: container 20 feet (6.1m), container 30″ hay 30 feet: 9,1 mét, container 40 feet (12.2 m) và container 45 feet (13.7m). 

Tiêu chuẩn của container là gì? 

Theo tiêu chuẩn “ISO 18185:2006” container hàng hóa là một công cụ vận tải có những đặc tính sau: 

–  Có tính bền vững và đủ độ chắc phù hợp cho việc sử dụng lại nhiều lần 

–  Được lắp đặt thiết bị cho phép xếp dỡ thuận tiện, đặc biệt khi chuyển từ một phương thức vận tải này sang phương thức vận tải khác 

–  Được thiết kế đặc biệt để có thể chở hàng bằng một hay nhiều phương thức vận tải khác nhau ( tàu, xe lửa, xe tải chuyên dụng) mà không cần phải dỡ ra và đóng lại dọc đường 

– Được  thiết kế dễ dàng cho việc đóng hàng vào và rút hàng ra khỏi container. 

➤Xem thêm: Ý nghĩa và cách đọc các thông số ghi trên vỏ Container chính xác nhất 

Có những loại container nào? 

các loại container lạnh

Các loại container đường biển được chia thành hai nhóm chính: theo tiêu chuẩn và không theo tiêu chuẩn ISO. Loại không theo tiêu chuẩn có thể tương tự container ISO về hình dáng kích thước, nhưng không được sử dụng rộng rãi và nhất quán do không được tiêu chuẩn hóa. 

Theo tiêu chuẩn ISO 6346 (1996), container đường biển bao gồm một số loại chính sau: 

  • Container bách hóa (General purpose container) 
  • Container nhiệt (Thermal container) 
  • Container hở mái (Open-top container) 
  • Container mặt bằng (Platform container) 
  • Container bồn (Tank container) 
  • Container hàng rời (Bulk container) 
  • Container đặc thù (Named cargo container) 
  • Container lạnh là gì và dùng để làm gì? 

Container lạnh là một dạng phổ biến của container nhiệt (Thermal container). Container lạnh thường được sử dụng trong trường hợp vận chuyển hàng đông lạnh, hàng tươi sống hoặc thuốc y tế. Trong quá trình vận chuyển container lạnh thì máy lạnh được ví như quả tim của con người, nó cung cấp hơi lạnh theo chu trình tuần hoàn, đưa hơi lạnh tới mọi điểm trong container, đảm bảo hiệu quả làm lạnh tối ưu cho hàng hóa. Máy lạnh được điều khiển hoàn toàn tự động. 

Có nhiều loại máy lạnh được sử dụng trong container lạnh, nhưng được sử dụng phổ biến nhất đó là máy lạnh được sản xuất bởi Carrier, DaiKin, Mitsubishi, Thermoking, Starcool với cùng một công suất chung là 7.5HP. 

Container lạnh có nhiều loại với nhiều kích thước khác nhau từ container lạnh 10 feet, container lạnh 20 feet, container lạnh 40 feet, cho đến container lạnh 45 feet. Từ đó tạo ra được nhiều sự lựa chọn phù hợp với lượng hàng hóa của khách hàng. 

Container lạnh được vận hành bằng hệ thống lạnh được gọi là Group lạnh từ nhiều nhà sản xuất máy lạnh uy tín như Daikin, Carrier, Mitsubishi, Thermoking. Phương pháp làm lạnh gián tiếp bằng quạt lạnh với dải nhiệt độ rộng từ +30C đến -30C phù hợp với nhiều loại hàng hóa khác nhau từ rau củ quả chạy nhiệt độ dương, đến thịt cá chạy nhiệt độ âm. Hệ thống Group lạnh là khối khép kín, điều khiển hoàn toàn tự động bằng board điều khiển, khách hàng dễ dàng thao tác thay đổi nhiệt độ mong muốn. Do là hệ thống khép kín nên việc hư hỏng rất ít xảy ra, nếu tiến hành bảo trì thường xuyên hàng tháng thì tỉ lệ hư hỏng là bằng 0, do đó chi phí bảo hành, sửa chữa thấp. 

➤Xem thêm: Tờ khai hải quan là gì? Hướng dẫn cách ghi các tiêu thức trên tờ khai hải quan 

Bài viết trên GULF SHIPPING đã cung cấp những thông tin cần thiết về container lạnh. Chúng tôi có cung cấp dịch vụ thuê container lạnh để book mặt hàng thực phẩm đi nước ngoài. Có nhu cầu hãy liên hệ ngay. 

Địa chỉ: Tầng 6, 88-90 Lương Định Của, Phường Bình Khánh, Quận 2, TP.HCM 

Điện thoại: +84 932 094 229 

Email: info@gulfshipping.com.vn 

Website: gulfshipping.com.vn 

Facebook
Twitter
Scroll to Top