Đàm phán trong hợp đồng kinh doanh xuất nhập khẩu

Đàm phán trong hợp đồng kinh doanh xuất nhập khẩu

Nói đến đàm phán có lẽ nhiều người biết. Nhưng ý nghĩa thực của nó là gì, phản ánh khái niệm cụ thể gì thì rất ít người có được câu trả lời trọn vẹn. Vậy nên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đàm phán trong hợp đồng kinh doanh xuất nhập khẩu cùng Gulf Shipping qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Đàm phán được hiểu như thế nào?

Đàm phán trong hợp đồng kinh doanh xuất nhập khẩuTheo cách hiểu thông thường, đàm phán là hành vi và quá trình, mà trong đó hai hay nhiều bên muốn điều hòa quan hệ giữa hai hay nhiều bên, thông qua hiệp thương mà đi đến thống nhất ý kiến. Điều đó có nghĩa là, nếu các vấn đề hội đàm chưa được giải quyết thành công trên thực tế thì quá trình đàm phán còn chưa chấm dứt

Những nguyên tắc cơ bản khi đàm phán

 • Muốn đàm phán thành công phải xác định rõ mục tiêu đàm phán một cách khoa học, phải kiên định, khôn ngoan bảo vệ quyền lợi của mình, đồng thời phải biết ứng phó một cách linh hoạt, sáng tạo trong từng trường hợp cụ thể.
 • Phải biết kết hợp hài hòa giữa bảo vệ lợi ích của phía mình với việc duy trì và phát triển mối quan hệ với các đối tác.
 • Phải đảm bảo nguyên tắc “Đôi bên cùng có lợi”.
 • Đánh giá một cuộc đàm phán thành công hay thất  bại  không  phải  là  lấy  việc  thực  hiện mục tiêu dự định của một bên nào đó làm tiêu chuẩn duy nhất, mà phải sử dụng một loạt các tiêu chuẩn đánh giá tổng hợp.

Xem thêm: Ý nghĩa và cách đọc các thông số ghi trên vỏ Container chính xác nhất

Quy trình đàm phán trong hợp đồng xuất nhập khẩu

Đưa ra yêu cầu và lắng nghe đối tác trình bày

Khi đưa ra yêu cầu, cần chú ý:

 • Đưa ra yêu cầu một cách hợp lý.
 • Trình bày mạch lạc, rõ ràng, chặt chẽ, có căn cứ khoa học.
 • Luôn luôn nhớ rõ những lợi ích cơ bản. Lên danh sách các lợi ích và đặt chúng trên mặt bàn.
 • Đảm bảo sự đoàn kết, nhất trí trong nội bộ đoàn đàm phán.
 • Đừng sử dụng cách nói “mềm yếu” trong đàm phán

Nhận và đưa ra nhượng bộ

Nhượng bộ là sự xem xét lại vị thế trước đây của bạn trong đàm phán và thay đổi nó sao cho thích hợp. Đàm phán luôn luôn có những nhượng bộ, tuy nhiên các bên luôn cố gắng nhượng bộ càng ít càng tốt.

Mỗi sự nhượng bộ luôn đặt ra trước bạn ba vấn đề sau:

 • Bạn có nên đưa ra nhượng bộ đó bây giờ không?
 • Bạn sẽ cho đi bao nhiêu?
 • Và bạn sẽ được những gì?

Phá vỡ những bế tắc

Đàm phán đôi khi có thể rơi vào thế bế tắc, nếu rơi vào tình trạng này mà bạn vội vã để cuộc đàm phán tan vỡ thì thật đáng tiếc. Hãy bình tĩnh tìm cách giải quyết. Tùy tình huống cụ thể, bạn có thể chọn một trong hai cách cơ bản sau để phá vỡ những bế tắc:

 • Đơn phương phá vỡ bế tắc bằng nhiều kỹ thuật khác nhau 
 • Nhờ sự trợ giúp của bên thứ ba, như: trung gian hòa giải, nhờ dàn xếp hay phân xử.

Xem thêm: Chứng từ hàng hoá và Chứng từ vận tải trong Bộ chứng từ xuất nhập khẩu đường biển

Tiến tới thỏa thuận

Mục đích của đàm phán là tiến tới thỏa thuận. Càng tiến gần đến thỏa thuận thỉ cuộc đàm phán càng trở nên tinh tế, nên bạn càng phải tập trung, cố gắng, sử dụng những kỹ thuật thích hợp để tiến tới thỏa thuận một cách tốt nhất.

Trên đây là khái niệm và quy trình trong đàm phán, hy vọng có thể cung cấp một số thông tin trong hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu của bạn.

Để được tư vấn miễn phí về dịch vụ gửi hàng đi nước ngoài, vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, gửi hàng về Việt Nam thì hãy liên hệ trực tiếp với Gulf Shipping qua:

Address: 6th Floor, 88-90 Luong Dinh Cua Street, An Khanh Ward, District 2, Ho Chi Minh City, Viet Nam

Phone: +84 932 094 229

Email: info@gulfshipping.com.vn

Website: gulfshipping.com.vn

Scroll to Top