dịch vụ thuê kho bãi

Dịch vụ lưu kho hàng hóa – Những khái niệm cơ bản và đặc điểm nổi bật

Lưu kho là thuật ngữ quen thuộc khi sử dụng các dịch vụ về kho hàng nói chung. Đây cũng là một bước quan trọng trong quy trình quản trị, lưu trữ và bảo quản hàng hóa. Cùng GULF SHIPPING tìm hiểu dịch vụ lưu kho hàng hóa.

  1. Vậy lưu kho là gì?

lưu kho là gì

Về mặt bản chất, lưu kho là dịch vụ kho đơn thuần mà chủ hàng sử dụng, cho phép hàng hóa được lưu trữ trong một thời gian xác định trước khi được chuyển đến tay của khách hàng/người nhận.

Dịch vụ lưu kho giúp hàng hóa luôn được bảo quản một cách an toàn, linh hoạt trong việc gom hay hợp nhất hàng hóa từ nhiều nguồn khác nhau, doanh nghiệp cũng không cần tốn nhiều chi phí cho việc xây dựng hay mở rộng diện tích để lưu trữ hàng hóa. 

➤Xem thêm: Kho hàng là gì? Vai trò và chức năng của kho hàng

  1. Phí lưu kho là gì và các khoản hình thành nên chi phí lưu kho bãi?

Phí lưu kho đơn thuần là mức phí sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp dịch vụ kho hàng hóa. Thông thường, các đơn vị cung cấp dịch vụ kho đều có thời gian lưu kho miễn phí và thời gian lưu kho có tính phí.

Sau khi hết thời gian lưu kho miễn phí, phí dịch vụ lưu kho sẽ tính theo đơn giá của mỗi nhà cung cấp đưa ra.

Mức phí lưu kho trung bình hiện tại trên thị trường dao động khoảng từ 1.50 0 đến hơn 3.000đ/kg/ngày (Mức phí này có thể dao động lên hoặc xuống tùy theo loại kho, diện tích kho sử dụng và những yêu cầu đặc thù bảo quản hàng hóa từ cá nhân/tổ chức sử dụng dịch vụ).

Chi phí lưu kho được cấu thành từ tất cả các chi phí lưu trữ hàng hóa trong khoảng thời gian xác định bao gồm:

– Chi phí lưu trữ hàng hóa (tính theo đơn vị)

– Chi phí quản lý (chi phí cho nhân sự, bảo quản, theo dõi hàng hóa)

– Chi phí cho trang thiết bị cơ sở vật chất

Các chi phí khác như bốc xếp, vận chuyển, sắp xếp theo yêu cầu riêng sẽ được tính thành các chi phí riêng tách biệt với bảng giá lưu kho mà các nhà cung cấp gửi tới cá nhân/tổ chức.

  1. Một số khái niệm cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ lưu kho

Khi sử dụng dịch vụ lưu kho hàng hóa, chúng ta cũng cần chú ý những khái niệm sau để hiểu chi tiết hơn về cách thức tính giá cũng như quy trình hàng hóa được lưu kho chính xác như thế nào.

– Hàng hóa lưu kho: là hàng hóa/sản phẩm được lưu trữ trong kho (không áp dụng đối với các hàng hóa trả lại hay hàng hóa đặc biệt khác theo sự thỏa thuận giữa hai bên)

– Thời điểm nhập kho: được tính từ lúc hàng hóa của cá nhân/tổ chức được bàn giao (có phiếu biên nhận) tại kho hàng lưu trữ và có thông báo xác nhận từ phía đơn vị cung cấp dịch vụ kho

– Thời hạn lưu kho: là số ngày cá nhân/tổ chức được phép lưu kho miễn phí (theo báo giá của từng nhà cung cấp). Thời hạn này được tính từ ngày của thời điểm nhập kho đến ngày kết thúc thời hạn lưu kho miễn phí. Sau ngày kết thúc, hàng hóa trong kho sẽ được tính phí lưu kho theo bảng giá thỏa thuận giữa hai bên. Ví dụ, công ty A nhập kho ngày 1/5/2021 và công ty B cung cấp dịch vụ cho phép lưu kho miễn phí 7 ngày, vậy thì từ ngày thứ 9/5/2021, công ty B mới đầu tính phí lưu kho với công ty A.

➤Xem thêm: Vận chuyển hàng khô bằng đường biển tại Việt Nam

GULF SHIPPING đã cung cấp những thông tin quan trọng về dịch vụ lưu kho hàng hóa. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi

  • Địa chỉ: Tầng 6, 88-90 Lương Định Của, Phường Bình Khánh, Quận 2, TP.HCM
  • Điên thoại: +84 932 094 229
  • Email: info@gulfshipping.com.vn
  • Website: gulfshipping.com.vn
Scroll to Top