Dịch vụ xếp dỡ hàng hóa container – Sự lo ngại liệu có còn?

Trong lĩnh vực logistics (xuất nhập khẩu) thì dịch vụ xếp dỡ container là vô cùng quan trọng. Do đó, mỗi doanh nghiệp cần phải hiểu và nắm rõ quy trình giao nhận cho đến thông tin các thiết bị xếp dỡ cần phải có, như vậy mới đảm bảo được tính an toàn cao nhất cho mỗi kiện hàng có giá trị cao. Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể hiểu và có đủ kiến thức cần thiết, kinh nghiệm để có thể thực hiện đúng quy trình xếp dỡ hàng hóa container.

GULFSHIPPING sẽ mang lại cho các bạn kiến thức về dịch vụ xếp dỡ hàng hóa một cách an toàn để chắc chắn không xảy ra bất kỳ sai sót nào trong suốt quá trình di dời kiện hàng quan trọng.

Các thiết bị xếp dỡ hàng hóa container 

các thiết bị xếp dỡ

Khi bạn sử dụng dịch vụ xếp dỡ container thì sẽ có các thiết bị sau:

  • Cẩu giàn (Container gantry crane): đây là loại cẩu đặt tại cần tàu, thường được lắp đặt tại các cảng container chuyên dụng để xếp dỡ container lên xuống tàu bằng cách nâng qua lan can tàu Lo/Lo. Sở hữu kết cấu khung chắc chắn, đặt vuông góc với cầu tàu, vươn qua chiều ngang thân tàu trong quá trình làm hàng.
  • Cẩu sắp xếp container (Container stacking crane): Là loại cẩu di động sử dụng để sắp xếp container trong bãi container của cảng (Container Yard – CY). Loại cẩu này cấu trúc gồm một khung có chân đế gắn vào bánh lăn trên ray hoặc bánh lăn cao su và một xe điện con (trolley) di chuyển dọc khung dầm.
  • Cẩu chân đế (multi-function crane): Là loại cẩu dùng để cẩu hàng bách hóa, và có thể dùng để cẩu container khi cần thiết. Lợi thế của loại cẩu này là có thể quay trở dễ dàng, và linh hoạt trong việc chọn vị trí nhấc cũng như đặt container mà không cần di chuyển. Loại này không phải chuyên dụng và có năng suất kém hơn cẩu giàn. Một số cảng như Lê Thánh Tông, Đoạn Xá (Hải Phòng), Tân Thuận (Sài Gòn) hiện vẫn dùng loại cẩu này.
  • Giá cẩu: Là thiết bị thiết bị xếp dỡ container gắn khớp giữ, lắp đặt cho các cẩu để chụp vào nóc trên của container. Có 2 loại giá cẩu. Loại giá cẩu thô sơ chỉ gồm một khung thép chữ nhật kích thước cố định tương ứng với chiều dài và chiều rộng container 20′ và 40′. Loại giá cẩu tự động cấu trúc phức tạp hơn, có chiều dài thay đổi được để phù hợp với chiều dài container.
  • Xe nâng: Là thiết bị nâng hạ có cấu trúc dạng ô tô bánh lốp, được trang bị động cơ Diesel và động cơ thủy lực, nâng hạ container qua cơ cấu càng (xe nâng phổ thông) hoặc khớp giữ (xe nâng chụp, nâng cạnh). Một số loại xe thông dụng như xe nâng chụp, xe nâng cạnh, xe nâng phổ thông, xe nâng bên trong.
  • Xe Container: Là các loại xe chuyên dụng để chở container, di chuyển container về các kho bãi.

➤Xem thêm: Phân biệt giữa hàng FCL và hàng LCL trong xuất nhập khẩu

Quy trình bốc xếp hàng hóa container

qui trình bốc xếp

Đối với hàng nhập

Cần trục kéo hàng lên hạ xuống cầu tàu hoặc sàn romooc, đối với trường hợp sử dụng khung cẩu bán tự động công nhân điều khiển cho gù kéo xoay ngược 90 độ mở khóa. Trong trường hợp sử dụng khung cẩu tự động hoàn toàn thì lái cẩu điều khiển cho khóa của khung mở, sau đó lái cẩu nâng chuyển khung hàng lên khỏi container. Xe nâng, đầu kéo di chuyển hàng vào bãi.

Đối với hàng xuất

Container được xe tải, xe nâng hoặc đầu kéo đưa đến cầu tàu. Cần cẩu hạ khung cẩu cho gù kéo lọt vào các khớp góc trên container, công điều khiển cho gù kéo xoay góc 90 độ khóa vào khớp góc trên container xong vào vị trí an toàn cho cần trục kéo hàng lên cao 0,2m dừng lại kiểm tra, nếu mã hàng an toàn cho cần trục đưa xuống hầm tàu.

Dịch vụ xếp dỡ hàng hóa container tại các bến bãi

dịch vụ xếp dỡ

Việc làm hàng sẽ do các thiết bị xe nâng, Reachstacker, RTG thực hiện công tác chất xếp bảo quản hàng cũng như xuất hàng ra khỏi bãi. Các công nhân cơ giới thực hiện các thao tác nâng chuyển hàng không có sự tham gia của công nhân thủ công mà thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ phụ trách quản lý bãi container.

Lưu ý: khi thực hiện quy trình xếp dỡ hàng container: Cần xác định tính chất hàng hóa bên trong các container là gì (chất lỏng, chất rắn, hàng thực phẩm tươi sống, máy móc,…). Từ đó dịch vụ xếp dỡ container có trách nhiệm thực hiện chậm rãi, nhẹ nhàng hơn để đảm bảo an toàn lượng hàng bên trong. Tất cả đều phải thực hiện đúng cách, đúng kỹ thuật để tăng mức độ an toàn cho người lao động và hàng hóa.

➤Xem thêm: Dịch vụ hải quan trọn gói và các loại chi phí

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hay có nhu cầu dùng dịch vụ xếp dỡ container hoặc bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến logistics hãy liên hệ ngay với GULFSHIPPING nhé.

Address: 6th Floor, 88-90 Luong Dinh Cua Street, An Khanh Ward, District 2, Ho Chi Minh City, Viet Nam

Phone: +84 932 094 229

Email: info@gulfshipping.com.vn

Website: gulfshipping.com.vn

Facebook
Twitter
Scroll to Top