Thủ tục làm hàng đi Trung Đông – Những điều nên biết đối với khu vực tiềm năng

Khu vực Trung Đông gồm nhiều quốc gia với dân số khoảng 371 triệu người, có nhu cầu rất lớn về nhập khẩu hàng hóa. Trung Đông được coi là một thị trường tiềm năng và đối tác lớn của Việt Nam (UAE là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của Việt Nam). Cùng Gulfshipping đi tìm hiểu rõ hơn về thủ tục làm hàng đi Trung Đông, quy trình cơ bản khi làm thủ tục ? Những lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa tại khu vực Trung Đông.

➤Xem thêm: các bước khai báo hải quan hàng nhập khẩu

Mục lục

Cơ hội lớn cho Việt Nam khi xuất khẩu hàng hóa tại khu vực Trung Đông

Thủ tục làm hàng đi Trung Đông
tiềm năng xuất khẩu ở khu vực Trung Đông

Khu vực tiềm năng đối với xuất nhập khẩu

Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu sang Trung Đông các sản phẩm như gạo, chè, cà phê, hạt tiêu, cao su tự nhiên, hạt điều, trái cây (đặc biệt là chuối, dứa, chanh..) thủy sản, các mặt hàng may mặc, giày dép, hàng thủ công mỹ nghệ. Những sản phẩm Việt Nam nhập khẩu từ Trung Đông bao gồm: phân bón các loại, hóa chất, quặng và khoáng sản, vải…

Ở thị trường Trung Đông, do điều kiện tự nhiên không thuận lợi nên việc trồng trọt, nuôi trồng thủy sản chưa thể phát triển theo đó là các ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng còn hạn chế. Vì thế lương thực, thực phẩm của các quốc gia này phụ thuộc phần lớn vào hoạt động nhập khẩu.

Quy trình cơ bản khi làm thủ tục làm hàng đi Trung Đông

  1. Khai thông tin xuất khẩu (EDA)
  2. Đăng ký tờ khai xuất khẩu (EDC)
  3. Kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai
  4. Phân luồng, kiểm tra, thông quan
  5. Khai sửa đổi bổ sung thông quan

➤Xem thêm: thủ tục hải quan trọn gói Gulfshipping

Những lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa tại khu vực Trung Đông

thủ tục làm hàng đi trung đông
xuất khẩu hàng đi trung đông

Để có thể xuất khẩu hàng hóa đi thị trường Trung Đông có một số lưu ý sau đây:

Doanh nghiệp nên cảnh giác với các thương vụ làm ăn lớn, hấp dẫn bằng cách thường xuyên tìm hiểu thông tin qua các kênh truyền thông uy tín như phòng thương mại công nghiệp tại các nước sở tại. Điều này nhằm hạn chế tối đa các rủi ro trong giao dịch thương mại quốc tế.

Để tiếp cận thị trường Trung Đông một cách hiệu quả nhất, mỗi doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược thâm nhập thị trường phù hợp thận trọng, nghiên cứu kỹ về các tập quán tiêu dùng của thị trường Trung Đông 

Vì khu vực Trung Đông có nền kinh tế phát triển nên việc yêu cầu cao về thủ tục làm hàng xuất khẩu đi cũng cao hơn, đặc biệt là mặt hàng thực phẩm.

Đối với hàng thực phẩm thì giấy chứng nhận Halal là bắt buộc đối với thực phẩm, thủy sản nhập khẩu,… Thì các quốc gia ở khu vực Trung Đông còn yêu cầu giấy chứng nhận về tiêu chuẩn, kiểm định chất lượng, nhãn mác do Tổ chức Tiêu chuẩn và đo lường vùng Vịnh (GSMO) cấp. Việc chuẩn bị kỹ những giấy phép quy định nói trên sẽ giúp thủ tục xuất khẩu đi Trung Đông trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Bạn cảm thấy thủ tục xuất hàng hóa đi Trung Đông quá phức tạp và rắc rối? Rõ ràng trong trường hợp này thì việc tìm một đơn vị tư vấn xuất nhập khẩu hàng hóa đáng tin cậy và có kinh nghiệm uy tín trên thị trường Trung Đông là cách khả thi nhất. Vậy hãy đến với Gulfshipping đơn vị cung cấp giải pháp vận chuyển thông minh và hiệu quả đối với thủ tục hải quan. Nếu bạn có bất kì thắc mắc hay vấn đề gì cần giải đáp về thủ tục làm hàng đi Trung Đông, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi:

Số điện thoại: +84 932 094 229

Website: www.gulfshipping.com.vn

E-mail: info@gulfshipping.com.vn

Facebook
Twitter
Scroll to Top