Xuất khẩu gỗ – Kỹ thuật, cách thức vận chuyển gỗ và làm thủ tục

Nhu cầu xuất khẩu gỗ, cao su sẽ ngày càng nhiều và chúng được vận chuyển đi các thị trường như Trung Quốc, Hàn quốc và một số thị trường khác. Một số doanh nghiệp không hiểu được quy trình về xuất khẩu gỗ và những giấy tờ cần thiết để xuất khẩu được mặt hàng này. GULF SHIPPING xin được làm rõ trong bài viết này mời bạn theo dõi. Bài viết sẽ giới thiệu đặc trưng của gỗ và được chia ra hai phần một là các đặc tính vận chuyển, hai là cách vận chuyển gỗ xuất khẩu.

  • Đặc tính gỗ trong vận chuyển
thủ tục xuất khẩu gỗ
default

 

Gỗ là một trong những mặt hàng thường được vận chuyển dưới dạng sơ chế (limber) như gỗ ván, các lóng gỗ vương hay dưới dạng tròn (log). Chúng có thể được chở trên tàu thông thường, tàu chuyên dụng hoặc vận chuyễn gỗ bằng container cũng rất phổ biến. Dù cho dưới dạng nguyên cây hay đã sơ chế, hàng gỗ đều có những tính chất đặc trưng nhất định, trong quá trình vận chuyển, GULF đúc kết những tính chất cơ bản sau:

  • Có khả năng hút, tỏa ẩm lớn, tùy theo tình trạng bảo quản trước khi đưa xuống tàu, đưa vào container mà hàm lượng ẩm của gỗ từ 20%-100%. Do đặc tính này mà sau khi xếp lên tàu, gỗ có thể hút thêm hoặc tỏa bớt ẩm làm thay đổi trọng lượng của chúng trong thời gian chuyến đí nhất là với gỗ tròn. Khi bị mất hơi nước nhiều, gỗ dễ bị cong vênh, nứt nẻ ảnh hưởng đến chất lượng của hàng, ngược lại khi no ẩm, gỗ là môi trường tốt cho nấm mốc sinh trưởng cũng làm biến chất gỗ. Ngoài ra gỗ thường bị mối, sâu, mọt phá hoại.
  • Một đặc điểm nổi bật khác của gỗ là tính cong vênh, do kích thước của gỗ nhiều khi không phù hợp với kích thước hầm tàu hoặc vào trong container đặc biệt là đối với gỗ tròn. Vì thế cách thường dùng là người ta sơ chế gỗ thành các hình vuông hoặc tương tự vuông để xếp khít vào container đặc biệt hơn là để lách luật khi xuất khẩu gỗ.

➤Xem thêm: Vận chuyển bằng đường biển – Những quy định trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

  • Cách vận chuyển gỗ xuất khẩu

cách vận chuyển gỗ

Xuất khẩu gỗ có trọng lượng nặng nên không thế vận chuyển bằng máy bay được. Cách tốt nhất để xuất khẩu là sử dụng đường biển để tiết kiệm chi phí vận chuyển. Vận chuyển gỗ trên tàu có thể dùng tàu rời hoặc các container.

  • Xếp lên tàu rời: Tàu rời dùng để xuất khẩu gỗ cần có kết cấu khỏe, cần cẩu ổn định. Tàu cần có kết cấu phù hợp để chằng buộc gỗ trên boong và trong hầm tàu. Các thanh gỗ nhỏ cần dùng dây đai polyester buộc lại thành khối để dễ xếp dỡ hơn.
  • Xếp vào container: Gỗ khi xếp vào container cần được xử lý thành hình hộp vuông trước. Gỗ đóng vào container cũng phải có chiều dài phù hợp với chiều dài container.

Đối với mặt hàng gỗ thành phẩm khi xếp vào container cần dùng dây đai composite để chằng buộc. Phía dưới sàn nên lót pallet vừa chống ẩm, vừa dễ thao tác chằng buộc cho sản phẩm. Không đặt chồng lên các mặt hàng gỗ thành phẩm. Đối với các mặt hàng mỹ nghệ nhỏ cần đóng thùng carton, bên trong chèn lót kỹ để không bị hư. Các thùng hàng cũng cần được đóng thành kiện với nhau để cứng cáp hơn, khó bị đổ vỡ hơn.

➤Xem thêm: Vận chuyển container quốc tế – chủ doanh nghiệp nên biết

Có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến quy trình hay cách xếp gỗ lên container đi đường biển, liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhé. GULF SHIPPING giải pháp vận chuyển trong logistics nhanh chóng, an toàn và hiệu quả

  • Địa chỉ: Tầng 6, 88-90 Lương Định Của, Phường Bình Khánh, Quận 2, TP.HCM
  • Điện thoại: +84 932 094 229
  • Email: info@gulfshipping.com.vn
  • Website: gulfshipping.com.vn

 

Facebook
Twitter
Scroll to Top